7 Điều Nguy Hiểm Cần Chú Ý Trong Quá Trình Vận Hành Máy Tiện CNC

1.Ngón tay bị kẹt trong bánh răng hoặc kẹt giữa các phần của mâm cặp

Kẹt tay vào mâm cặp của máy tiện

Quy tắc vàng khi sử dụng máy tiện cnc là giữ tay của bạn tránh xa các vị trí nguy hiểm khi máy tiện hoạt động. Đây là tai nạn thường gặp phải khi bạn sử dụng lại máy này.

2.Chi tiết của máy tiện cnc bị rơi ra hoặc gãy đứt

Chi tiết máy tiện có thể bị gãy, rớt gây nguy hiểm

Bàn cặp nặng, phôi gia công có thể gây nguy hiểm cho cơ thể người khi bị rơi trúng. Bạn cần chú ý khi xử lý các vật liệu này. Nếu có thấy một trục ren đột ngột bị đảo chiều thì mâm cặp có thể bắn và bay ra khỏi máy tiện, điều này sẽ cực kì nguy hiểm cho người tiếp xúc.

Có thể ví rằng một cờ lê mâm cặp bên trong có thể trở thành một quả tên lửa khi máy tiện cnc được khởi động. Bạn luôn phải nhớ để tháo cờ lê mâm cặp này ngay khi sử dụng xong.

3.Các chi tiết máy tiện ở nhiệt độ cao gây nguy hiểm

Vấn đề cháy nổ thường là kết quả của việc xử lý các phôi nóng, phôi nóng có thể lên tới nhiệt độ 3000 độ C.

Bạn cần đi găng tay cách nhiệt trước khi xử lý loại phôi này. Ngoài ra khi vận hành máy xong thì bạn không nên đeo găng tay.

4.Tiếp xúc ở các góc cạnh sắc, góc xước

Đây có thể là nguyên nhân chủ yếu nhất, dễ thấy nhất của chấn thương tay trong quá trình sử dụng máy tiện CNC. Cạnh sắc nhọn có thể tạo thành ở nhiều nơi: trên một phôi dài, trên một mảnh dao nhọn, hoặc trên một cạnh của ba via hay phần ren nào đó trong máy tiện.

Tấm bảo vệ nên được dùng để bảo vệ phôi và làm nguội chúng. Những tấm bảo vệ này thường cấu tạo từ nhựa không màu và bản lề trên mâm cặp để kẹp và vận chuyển máy.

Nhưng ngay cả khi tấm bảo vệ được lắp bạn cũng nên đeo kính an toàn.

kính an toàn trong làm việc

Hoàn toàn không sử dụng tay trần để loại bỏ phôi, sợi cước, bạn nên đeo găng an toàn và sử dụng móc hoặc kìm để tăng tính an toàn.

Và luôn luôn tắt máy khi vứt bỏ phôi. Phôi nên được chia ra thành hình nhỏ hơn là để nguyên một khối hoặc một sợi dây dài. Các công cụ được để đúng vào phôi của máy tiện và nguồn cấp dữ liệu chính xác sẽ giúp sản xuất trở nên an toàn hơn, dễ dàng trong việc loại bỏ phôi. Cạnh bavia thì bạn cần loại bỏ trước khi lấy ra từ các máy tiện cnc.

5.Gặp nguy hiểm khi giữ phôi hoặc từ các thiết bị di chuyển của máy gia công tiện cnc

Khi phôi được kìm, kẹp thì các góc, phần của phôi được gia công thường mở rộng ra đường kính bên ngoài của máy tiện. Phần bảo vệ, hàng rào chắn và cảnh báo như dấu hiệu hoặc là chỉ dẫn bằng lời được đùng để giúp bạn biết các mối nguy hiểm.

Trên các thiết bị điện bạn nên nhận thức điểm kẹp dễ xảy ra giữa phôi gia công và gá,… Bạn không bao giờ được chạy mân cặp có bánh răng mà không dùng cái gì đó kẹp chặt.

6.Nguy hiểm khi phôi đó mở rộng ra các máy tiện cnc

Phôi cần được giúp kẹp ở một đầu giữ. Nếu có một phôi hay thanh phôi mảnh cho phép kéo dài, ngoài trục chính một chan như vậy mà không được hỗ trợ thì chúng có thể bị bay ra ngoài vì tác dụng bởi lực ly tâm.

Các mảnh đó sẽ không được uống cong nên chúng sẽ cực kì nguy hiểm cho những ai đứng bên cạnh đó.

7.Phanh của trục chính

trục chính và bộ phận phanh của trục chính

Các trục hoặc phôi gia công không bao giờ được làm chậm hay ngừng bằng tay trần hay sử dụng một thanh để nâng lên. Bạn phải luôn sử dụng phần mềm máy tính cnc để có thể làm chậm hoặc ngăn dừng nó.

Những thông tin trên đây SunTech đã tổng hợp cho bạn các lỗi cũng như nguyên nhân có thể gây nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe của bạn trong quá trình làm việc với máy tiện.

Máy tiện SunTech

Đôi khi có thể là do các máy gia công tiện cnc có linh kiện không được ổn định và chất liệu tốt nên dẫn đến những tình huống nguy hiểm kể trên. Để có thể sở hữu cho mình loại máy gia công tiện cnc tốt hay bạn có nhu cầu tham khảo các loại máy cnc khác thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có thể tìm cho mình loại máy phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ trực tiếp:

CTY TNHH THIẾT BỊ SUNTECH VIỆT NAM

Hotline: 0966.562.568 – 0988.616.229 – 0973.954.083 

Địa chỉ: Số 1, ngõ 220, Đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Gmail: suntechvina.cnc@gmail.com

Website: SunTech

 

Scroll
G

0966 562 568