8 Bước đơn giản vận hành máy phay CNC

Vận hành máy phay CNC thành thạo là một điều giúp chứng tỏ tay nghề của một thợ cơ khí chuyên nghiệp. Qúa trình sử dụng máy không khó, người vận hành chỉ cần tuân theo những bước thực hiện và thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy là có thể đảm bảo việc vận hành trơn tru.

 

MÁY PHAY CNC LÀ GÌ?

Là một loại máy móc gia công cơ khí thông dụng tại các công xưởng, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Máy được áp dụng công nghệ hiện đại CNC (Computer Numerical Control) – điều khiển tự động bằng máy tính thông minh.
Dao cắt của máy có khả năng di chuyển theo nhiều đường: thẳng, ngang, dọc, biên dạng tròn và di chuyển lên – xuống được ngay cả trong không gian 3D. Các máy nhiều trục có biên dạng gia công rất đa dạng, chúng thực hiện được cả những chi tiết máy dạng undercut.
 
 
VẬN HÀNH MÁY CNC CÓ KHÓ KHÔNG?
Muốn vận hành máy phay CNC tốt, người dùng cần nắm chắc các câu lệnh tron mã lệnh G-code. Cũng như thành thạo quá trình thao tác các phím bấm trên bảng điều khiển. Thường thì vì đã được đào tạo bài bản, những người đứng máy đều có kiến thức rất tốt. Chỉ cần tuân thủ các quy định, các bước thao tác, người dùng có thể tự tin trong việc vận hành máy để gia công những chi tiết sản phẩm cơ khí chính xác
 
8 BƯỚC VẬN HÀNH MÁY PHAY CNC
Bước 1: Chuẩn bị
Trước khi vận hành, người dùng phải kiểm tra tình trạng dầu và chất làm mát. Đảm bảo không gian làm việc sạch sẽ, tránh các dao cụ và thiết bị còn sót lại. Nếu máy CNC có hệ thống khí nén đi kèm, kiểm tra chắc chắn máy đã bật chưa và đảm bảo áp suất ban đầu đạt mức máy CNC yêu cầu.
 
Bước 2: Khởi động
Khởi động máy và hệ điều khiển. Công tắc chính nhằm ở phía sau máy. Nút nguồn máy được đặt ở phía góc trên bên trái của bảng điều khiển.
 
Bước 3: Chọn dụng cụ cắt
Chuẩn bị sẵn các dụng cụ cắt có trong chương trình gia công lên mâm dao đúng vị trí khai báo, không có mâm dao thì gá thủ công sau mỗi lần thay.
 
Bước 4: Offset chiều dài dao
Tùy từng loại dao được sử dụng, dịch chuyển đầu dao và tìm thông số rồi thiết lập offset chiều dài dao.
 
 
 
 
Bước 5: Set phôi
Người vận hành có thể sử dụng thiết bị đo kiểm để set phôi hoặc sử dụng trực tiếp dao cắt. Tiến hành di chuyển theo trục X sao cho khoảng cách giữa chi tiết nằm trên bàn máy và dao cắt gần chạm vào nhau, giảm cấp tốc độ di chuyển xuống 0,01 mm. Đặt một mảnh giấy đặt giữa dao cắt và chi tiết gia công. Tiếp tục di chuyển chậm, tại một thời điểm giấy sẽ chạm với dao cắt, khi đó người vận hành phải dừng di chuyển trục X, đây là giá trị vị trí trục được yêu cầu cho cài đặt bù. Nhập giá trị trục X vào bảng Offset trên màn hình điều khiển máy CNC.
Tiếp tục, Set phôi theo trục Y, di chuyển trục Z hướng lên trên (+), để khi di chuyển trục Y tránh va chạm với chi tiết. Chọn trục Y để di chuyển dao cắt về tọa độ gia công (G54). Di chuyển trục Y sao cho khoảng cách giữa chi tiết nằm trên bàn máy và dao cắt gần chạm vào nhau, hãy giảm cấp tốc độ di chuyển xuống 0,01 mm. Đặt một mảnh giấy giữa dao cắt và chi tiết gia công.
Tiếp tục di chuyển chậm, tại một thời điểm giấy sẽ chạm với dao cắt, khi đó dừng di chuyển trục Y, đây là giá trị vị trí trục được yêu cầu cho cài đặt bù. Nhập giá trị trục Y vào bảng Offset trên màn hình điều khiển máy CNC.
Di chuyển thủ công trục Z xuống cho đến khi đầu của công cụ ở gần vị trí Z0. Lấy một mảnh giấy đặt đặt giữa dao cắt và chi tiết gia công và giữ nó. Hãy giảm cấp tốc độ di chuyển xuống 0,01 mm cho đến khi mảnh giấy bị kẹt, không thể kéo được do dao cắt đã chạm với bề mặt chi tiết gia công. Chuyển đến trang bù trừ chiều dài dao vào bảng Offset và nhập giá trị Z.
Sau khi hoàn thành quy trình trên, khi chương trình chạy ở chế độ tự động, máy cắt của bạn sẽ bắt đầu (G00 X0 Y0) hoạt động tại điểm hiển thị bên dưới.
 
Bước 6: Tải chương trình CNC
Tải chương trình CNC từ máy tính tới máy CNC dùng giao tiếp RS-232, bộ nhớ USB, hoặc đĩa mềm. Chương trình CNC được viết ra từ các phần mềm Cad/Cam.
 
Bước 7: Chạy chương trình CNC
Chạy chương trình, sử dụng các phần mềm kiểm tra chương trình để loại bỏ hết các lỗi có thể xảy ra trước khi chạy.
 
Bước 8: Tắt máy
Tháo dao khỏi mâm cặp, dọn sạch vùng làm việc và tắt máy đúng cách. Đảm bảo vùng làm việc đã sạch và đặt dao ở vị trí ban đầu, vị trí mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó.
 
Có thể thấy, việc vận hành máy phay CNC là không khó. Việc vận hành yêu cầu người sử dụng phải nắm vững các kiến thức có liên quan cũng như có kinh nghiệm thực tế trong việc sử dụng.
Công ty TNHH Thiết bị Suntech Việt Nam là một trong những công ty dẫn đầu trong ngành cơ khí, với nhiều năm kinh nghiệm và đúc kết, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những điều đó. Với tiêu chí uy tín, chất lượng và đội ngũ nhân viên giỏi, được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, dịch vụ hoàn hảo, giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí:
=========================================================================
VPGD: Số 1, ngõ 220, đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại : 0973 954 083
Hotline: 0966 562 568 – 0988 616 229 
Email: suntechvina.cnc@gmail.com
Website: http://suntech-vn.com/

 

Scroll
G

0966 562 568