Cắt Laser, Cắt Dây, Cắt Tia Nước và Cắt Plasma – Các Phương Pháp Cắt Này Khác Ở Đâu?

Khái niệm của các phương án cắt

Trước khi bắt đầu thì chúng ta nên tìm hiểu một chút về thông tin các phương pháp cắt, gia công kim loại này thì mới có thể tiến tới vấn đề so sánh giữa các phương pháp với nhau.

Cắt laser

Với phương án cắt bằng dùng tia laser, thì chúng sẽ cắt nguyên vật liệu bằng cách chiếu chùm tia laser làm vật liệu bị tan chảy, bốc hơi trên đường chúng đi qua với mật độ công suất cao, đồng thời chúng cũng sẽ phế bỏ các phần nóng chảy bằng luồn khí gây áp suất cao.

Cắt laser thường có 2 loại là: Laser CO2 và laser Fiber (từ sợi quang) thường chúng được áp dụng khá phổ biến. Cắt laser là một phương pháp cắt bằng nhiệt.

 

Cắt bằng tia laser

 

Cắt dây

Công nghệ này thì bạn có thể bạn đã biết đến nó, cắt dây lửa điện này thì được chia thành các phần như sau: cắt với tốc độ chậm, tốc độ trung bình, tốc độ nhanh. Và thường độ chính xác sẽ tỉ lệ nghịch với tốc độ đi dây.

 

Cắt bằng máy cắt dây cnc

 

Cắt tia nước

Cắt bằng tia nước là phương pháp mà ở đây máy sẽ lợi dụng áp lực cao của dòng nước để thực hiện thao tác cắt. Cắt tia nước cũng có 2 loại là: Cắt tia nước có hạt mài và loại không có hạt mài.

 

Gia công bằng máy cắt tia nước

 

Cắt bằng plasma

Đây là phương án cắt dựa trên khí nén – khí đóng vai trò làm việc, loại khí này có nhiệt độ cao và gia nhiệt với tốc độ nhanh của hồ quang plasma, dẫn đến hiện tượng kim loại sẽ bị tan chảy, đường khí này đi sẽ dẫn đến hiện tượng nóng chảy và tạo thành đường cắt, cắt được nguyên vật liệu cần cắt.

 

 

Cắt bằng plasma

 

Đối chiếu các phương pháp cắt này với nhau

Phần ứng dụng

- Máy cắt laser được áp dụng phổ biến với nhiều chức năng, từ kim loại đến phi kim đều có thể gia công trên.
Ví dụ: Có thể kể đến các vật liệu phi kim loại như vải, da sẽ được áp dụng laser CO2. Với kim loại thì được áp dụng laser fiber. Tất cả đều có tỷ lệ chính xác cực cao và độ biến dạng ít.

- Cắt dây thì được áp dụng chủ yếu để cắt vật liệu dẫn điện. Quy trình cắt thì cần dung môi  làm nguội. Do đó các vật liệu như là giấy hay bằng da không dẫn điện, đều phải được giữ sạch khỏi nước và chất làm đều sẽ không được dùng trong phương án này.

Máy cắt dây cnc SunTech

- Máy cắt plasma còn được áp dụng cho thép không rỉ, nhôm đồng, gang, thép cascbon và các vật kim loại khác nữa. Cắt plasma thì bạn có thể thấy được hiệu ứng nhiệt rõ rệt, nhưng độ chính xác thấp và bề mặt chúng gia công trên không thể xử lý lại được.

- Máy cắt tia nước là dạng cắt lạnh, không bị biến dạng về nhiệt, chất lượng của bề mặt mà chúng thao tác làm việc trên được đánh giá tốt và không cần làm mát. Với thao tác cắt nước này thì chúng có thể đục lỗi hay cắt nguyên vật liệu nào cũng được với độ đi nhanh và xử lý kích cỡ linh động. Còn nữa bề mặt cũng có thể được gia công lại nếu bạn muốn.

Độ dày có thể cắt được

 

Độ dày kim loại mà các máy cắt cắt được

 

- Máy cắt laser có thể gia công trên thép vói độ dày thông thường là dưới 20mm, áp dụng trong công nghiệp. Khả năng đi tối đa thường dưới mức 40mm. Còn đối với loại thép không gỉ thì có thể cắt dưới 16 – 25mm. Và tốc độ cắt sẽ giảm khi chiều dày của nguyên vật liệu được gia công tăng lên.

- Tia nước thì có thể cắt được các nguyên liệu từ 0,8 – 100mm và có thể gia công trên vật liệu dày hơn 100mm.

- Còn cắt plasma sẽ nằm trong tầm 0 – 120mm. Còn với kim loại thì ở độ dày từ 20mm đổ xuống sẽ là mức tối ưu nhất cho máy sử dụng plasma để cắt.

- Phương pháp cắt dây thì sẽ gia công được nhiều độ dày khác nhau và độ dày cao nhất mà máy cắt dây có thể cắt lên tới 600mm.

Tốc độ gia công

- Cắt laser: Với tấm thép có độ dày là 2mm thì tốc độ cắt có thể là 6000mm/phút. Còn với tấm PP với độ dày 5mm thì tốc độ mà nó đạt được là 12000mm/phút.

- Máy cắt dây: Cũng với ví dụ trên thì thường có tốc độ từ 20 – 60mm/phút, còn tốc độ nhanh nhất mà nó đạt được sẽ là 300mm/phút. Dù tốc độ chậm nhưng bù lại là chúng có thể đạt được độ chính xác rất cao.

- Tốc độ cắt tia nước rất chậm, chúng được đánh giá là không dành cho sản xuất hàng loạt.

- Cắt plasma: Cũng tương đối là chậm và độ chính xác được đánh giá là không cao lắm, máy phù hợp để cát các tấm dày nhưng đường cắt của vật liệu có thể bị vát.

Tỷ lệ chính xác

- Vì mạch laser khá hẹp, hai cạnh của khe có độ vuông góc và son song với bề mặt cho nên độ chính xác của phần cắt có thể đạt tới ±0,2mm.

- Cắt dây có tỷ lệ chính xác từ ±0,01mm ~ ±0,04mm

- Tỷ lệ chính xác của cắt bằng plasma đạt được là dưới 1mm

- Vì cắt nước không gây ra hiện tượng biến dạng nhiệt nên độ chính xác của chúng có thể là ±0,1mm. Nếu bạn sử dụng đầu cắt  động (là dynamic waterjet) độ chính xác mà máy có thể đạt được là 0,02mm, song với đó là độ vát của mạch cũng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Các phương pháp cắt trên đều mang lại độ chính xác cao cho nguyên vật liệu gia công của bạn, tùy vào nguyên vật liệu và độ dày vật liệu mà bạn muốn gia công mà chọn loại máy có phương án cắt phù hợp.

Mạch cắt của các phương pháp cắt

- Phương án cắt laser sẽ có độ chính xác hơn plasma, khe hở mà laser tạo ra nhỏ hơn khoảng 0,5mm.

- Khe cắt mà plasma tạo ra lớn hơn laser khoảng 1- 2mm.

- Khe cắt của máy cắt nước tạo ra thường sẽ lớn tầm 0,8 – 1,2mm.

- Cắt dây tạo ra chiều rộng khe cắt nhỏ nhất, thông thường rơi vào khoảng 0,1 – 0,2mm.

Chất lượng của bề mặt cắt

Độ chính xác cũng như độ nhám của cắt tia nước sẽ hơn là cắt laser. Với vật liệu càng dày thì sự khác biệt này bạn sẽ thấy được càng rõ rệt.

Bề mặt của vật liệu cắt dây xuất hiện chỗ lồi hình cầu và lòng chảy còn được gọi là miệng “núi lửa”.

Vật liệu sau khi gia công của máy cắt plasma sẽ xuất hiện hiện tượng đường cắt bị cháy nám, sản phẩm sau đó cần được gia công xử lý lại.

Chi phí đầu vào

Chi phí đầu vào của mỗi phương án

- Máy cắt laser tùy vào mục đích mà bạn muốn sử dụng mà có các mức giá khác nhau. Máy cắt laser CO2 sẽ rẻ hơn máy cắt laser fiber. Cắt laser sẽ tiết kiệm được vật tư bị tiêu hao nhưng chi phí để bạn đầu tư linh kiện, phụ kiện thường đắt hơn các phương án cắt còn lại.

- Máy cắt plasma thì chắc chắn sẽ rẻ hơn máy cắt laser. Tùy theo loại và hãng mà giá thành sẽ khác nhau, với máy này chỉ cần là vật liệu dẫn được điện thì nó đều có thể đi đường cắt được.

- Máy cắt dây thì có giá khoảng vài nghìn USD. Máy có tiêu hao vật liệu nhưng mà dây cắt mà chúng áp dụng có thể tái sử dụng lại nhiều lần.

- Chi phí của phương án cắt bằng máy cắt tia nước đứng sau laser với mức tiêu thụ nguồn điện cao, chi phí bảo dưỡng đắt. Ngoài ra bạn cần phải lo chi phí xử lí nước thải nữa vì các vật dụng hao mòn chỉ có thể dùng 1 lần, sau khi sử dụng sẽ bị thải ra môi trường.

Máy cắt laser SunTech

Vì những ưu điểm bạn có thể thấy của máy cắt laser, máy cắt dây dù giá thành có nhỉnh chút nhưng độ bền các linh kiện, phụ kiện của chúng cực cao nên thời gian để bạn thay thế là rất lâu và công suất làm việc lớn sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được kha khá nguồn ngân vốn cho việc khác.

Và cũng vì những đặc điểm tốt trên mà các máy cắt laser, máy cắt cnc được ưa chuộng, hiện nay tại SunTech đã có nhiều loại máy với nhiều công suất, công dụng khác nhau cho người tiêu dùng tham khảo. Bạn có thể liên hệ trực tiếp qua đây để được tư vấn:

CTY TNHH THIẾT BỊ SUNTECH VIỆT NAM

Hotline: 0966.562.568 – 0988.616.229 – 0973.954.083 

Địa chỉ: Số 1, ngõ 220, Đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Gmail: suntechvina.cnc@gmail.com

Website: SunTech

 

Scroll
G

0966 562 568