Dây Đồng Phù Hợp Cho Máy Cắt Dây CNC

 

1/ Dây đồng đỏ (edm copper wire):

Dây thay máy cắt dây cnc

Là cái dây điện cực từng được dùng trước tiên cho máy cắt dây CNC. Là vật liệu dễ kiếm và khả năng dẫn điện cao khiến cho dây đồng đỏ tinh chế trở thành dây dẫn dòng điện cực xuất sắc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sở hữu sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật máy cắt dây cnc sở hữu bộ phát điện công suất ngày 1 lớn, điện cực dây đồng đỏ biểu lộ sự giảm thiểu về tốc độ cắt và lực căng dây (34,000-60,000psi). Dây đồng đỏ hiện tại hầu như không được nhắc khuyên tiêu dùng cho máy cắt dây CNC.

2/ Dây đồng thau (edm brass wire):

Dây Brass

Là dòng dây đồng điện cực dùng cho máy cắt dây nhiều nhất ngày nay . Dây đồng bao gồm hợp kim đồng(Cu) và kẽm (Zn). Tỷ lệ hợp kim Cu/Zn phổ quát của dây đồng thau  điện cực là 63/37 (Mỹ và Châu Âu) hoặc 65/35 (Châu Á).

Kẽm là nguyên liệu có điểm nóng chảy/hóa hơi bé hơn nên là loại vật liệu điện cực thấp hơn đồng đỏ. Dây mang càng nhiểu kẽm trên bề mặt thì giúp tốc độ cắt của máy cắt dây cnc càng cao. Tuy nhiên khi tỷ lệ kẽm đạt tới 40% sẽ gây phức tạp cho công đoạn gia công rút kéo dây.

Lực căng dây của dây đồng thau trong khoảng 54,000-173,000psi, phụ thuộc vào tỷ lệ hợp kim và động cứng (temper) vật liệu.

Dây đồng thau thường sở hữu màu vàng sáng. Nếu mầu dây bị tối, mầu không được đồng đều là dây có dấu hiệu bị ôxi hóa, hoặc bị bụi bám bẩn.

Dây đồng thau được sự dụng tất cả trên những mẫu máy đời mới, và là dòng dây cắt hiệu quả sở hữu những phôi thép.

Dây đồng thau điện cực thường mang độ cứng/kéo dãn (elongation) từ <2% tới trên 30%.Dây mang độ kéo dãn % rẻ sẽ rẻ cho việc xỏ dây tự động tuy nhiện lại giảm thiểu cho công đoạn cắt côn.Và trái lại dây với độ giãn dài cao có thể cắt côn đến 45 độ nhưng xỏ dây sẽ gặp khá nhiều khó khăn. 

3. Dây đồng phủ kẽm (edm zint coated wire):

Dây đồng phủ kẽm

Là chiếc dây sở hữu lõi đồng đỏ hoặc đồng thau, được phủ bên ngoài một lớp kẽm dầy 2-3 micron. Dây phủ kẽm được sản xuất theo phương pháp mạ tĩnh điện, sẽ có độ đồng nhất của bề mặt và đồng đều của lớp phủ cao; hoặc cũng có thể được phủ theo cách mạ nhúng nóng (hot dipping) sở hữu giá thành phải chăng hơn; đây là bí quyết phủ nhanh hơn nhưng kém xác thực hơn.

Dây phủ kẽm có lực căng dây 61,000-130,000psi ; được phủ kẽm hoặc kẽm ôxít tùy theo ứng dụng. Dây phủ kẽm thuần khiết sở hữu màu bạc sáng, trong lúc phủ kẽm ôxít với màu xám đậm. So với loại dây đồng thau, dây phủ kẽm mang cho mình tốc độ cắt nhanh hơn và khả năng đứt dây ít hơn.

Do vậy với các ứng dụng mà cần đẩy nhanh tiến độ cắt (thô hoặc tinh) thì có thể áp dụng loại dây phủ kẽm. Dây phủ kẽm còn giúp mang lại chất lượng độ bóng bề yếu tố gia công cho máy cắt dây cnc cao, đặc biệt cho các vật liệu carbide và PCB.

4/ Dây phủ kỹ thuật khuếch tán (diffusion-annealed coated wire):

Dây phủ công nghệ khuếch tán

Trong lúc dây phủ kẽm về lý thuyết sẽ làm bạn có tốc độ cắt tuyệt hơn, tuy vậy điểm giảm thiểu của lớp kẽm bên phía ngoài là nhiệt độ nóng chảy phải chăng và nó chỉ được “dính” trên bề mặt của lõi dây; nên vậy là trong quá trình phóng tia lửa điện; lớp kẽm trong thoáng chốc có thể bị thổi bay trước lúc phát huy hết hiệu quả.

Do vậy, để giải quyết bài toán vừa bảo đảm được lớp phủ giàu kẽm, vừa nâng cao được nhiệt độ nóng chảy, giúp lớp phủ kết dính vào lõi dây, các nhà cung ứng dây dùng các lớp phủ bằng hợp kim đồng thau hàm lượng kẽm cao là đồng thau  beta (Cu50Zn50) hoặc lớp phủ đồng thau Gamma (Cu35Zn65); kết hợp cùng công đoạn xử lý ủ (ram) khuếch tán.

Trong công đoạn xử lý này, các nguyên tử kẽm Zn bên phía ngoài vỏ; những nguyên tử đồng Cu từ lõi được khuếch tán vào nhau; tạo thành một lớp phủ hợp kim đồng kẽm mang hàm lượng kẽm cao, nhiệt độ nóng chảy cao và kết dính vào phần lõi.

Dây cắt với lớp phủ Gamma rất có thể đạt tốc cắt cao hơn tới 35% so với việc sở hữu dây đồng thau thường nhật và hơn 15% so có dây phủ kẽm.

Dây phủ khuếch tán sở hữu màu vàng nâu hoặc nâu, được sử dụng cho các việc như cắt phôi cao, gia công khối lớn hoặc gia công với điều kiện xối (flushing) hạn chế. Loại dây này cũng được dùng để cắt các nguyên liệu thép dụng cụ, nhôm hoặc graphite.

5/ Dây molipdebnum:

Dây molipdebnum

 Là cái dây vô cùng khỏe có lực căng dây trên 275,000psi. Nhưng do đây là loại vật liệu điện cực tương đối kém chất lượng, bởi có nhiệt độ nóng chẩy /hóa khá cao 2,625°C và 5,560°C.

Loại dây này thường được tiêu dùng mang đường kính nhỏ (0.006-0.004”) hoặc vô cùng nhỏ (<0.004”) để cắt các vật liệu đòi hỏi có mạch cắt nhỏ. Nhờ mang lực căng lớn, dây moly sở hữu khả năng cắt các mặt thẳng tốt và giảm đa số việc đứt dây so với các loại dây đồng bình thường.

Trong một số ứng dụng đặc thù trong y tế và quân sự, không được để dính bẩn đồng hoặc kẽm vào bề mặt cắt, người ta sẽ không thể sử dụng nhiều loại điện cực đồng mà thay vào đấy là dây moly hoặc tungsten.

Dây moly có các nhược điểm như là chi phí cao, khả năng xỏ dây kém và tốc độ máy cắt dây cnc sẽ rẩt thấp.

6/ Dây lõi thép cho máy cắt dây cnc:

Là loại dây cắt sở hữu lõi bằng sợi thép carbon có độ cứng cao và được phủ 1 lớp đồng thau giàu kẽm, nhằm mang tới một biện pháp chất lượng cao cho máy cắt dây cnc.

Dây lõi thép có đường kính nhỏ (.001”-.004”), sở hữu lực căng dây 290,000psi, cao hơn dây moly, nhưng lại mang các đặc tính cắt tốt hơn.

Dây lõi thép đường kinh lớn hơn (.006”-.012”) sở hữu lực căng dây trong khoảng từ 116,000-145,000psi. Dây lõi thép là một lựa chọn lúc bạn buộc phải cắt các khía cạnh cực kỳ dày, đòi hỏi độ thẳng cao và trong điều kiện xối flushing kém.

7/ Dây tungsten cho máy cắt dây cnc:

Dây tunsten

Có nhiệt độ nóng chảy / hóa hơi trong khoảng 3410°C và 5930°C; cao hơn dây moly; dây tungsten mang hiệu suất cắt thấp so với những loại điện cực dây.

Dù vậy, trong một số tình huống khó thì đây lại là biện pháp tốt nhất. Thường mang đường kinh nhỏ (.001”-.002”), dây tungsten mang lực căng dây cao nhất, cho phép cắt các đường cực kỳ mảnh, và mặt cắt thẳng.

Dây tungsten thường được sử dụng cho máy cắt dây cnc để ứng dụng cắt sản phẩm không được dính đồng hoặc kẽm.

Trên đây là những thông tin về loại dây trong máy cắt dây cnc, mong bạn có thể tìm ra được loại dây cho máy cắt cnc của mình.

Bạn muốn tham khảo có thể liên hệ qua Tin nhắn facebook hoặc là xem qua các loại máy cnc khác trực tiếp tại:

CTY TNHH THIẾT BỊ SUNTECH VIỆT NAM

 Địa chỉ: Số 1, ngõ 220, Đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

 Hotline: 0966562568 - 0988616229 - 0973954083

 Website: SunTech

Scroll
G

0966 562 568