Điều Cần Thiết Khi Vận Hành Máy Tiện CNC

Để có thể vận hành máy tiện cnc tốt thì điều đầu tiên chúng ta cần biết đó là hiểu rõ máy tiện có cấu trúc cấu thành như thế nào để thành phẩm đạt chất lượng, tiêu chuẩn mà bạn mong muốn, tránh xảy ra các trường hợp hay lỗi không đáng có trong cả quá trình.

 

Nắm chắc thông tin và nguyên tắc hoạt động của máy tiện cnc

Trước khi khởi động gia công tiện cnc, thì bạn cần trang bị cho mình đầy đủ thông tin về cấu trúc cấu thành nên máy và nguyên lý hoạt động của máy tiện. Vì mỗi loại máy khác nhau sẽ được lập trình theo từng cách khác nhau, và có 4 yếu tố mà bạn cần hiểu rõ đó là:

- Các bộ phận tham gia chính của máy tiện

- Hướng mà trục chính đi tới

- Các phụ kiện, thiết bị phụ trợ chính cho máy

- Các tính năng lập trình của máy và cách thực hiện sao cho đúng.

 

Cấu trúc máy gia công tiện

 

Với việc nắm rõ được trong đầu cấu trúc quan trọng của máy sẽ giúp bạn vận hành máy tiện cnc được tốt hơn để có thể làm cho máy phát huy được tối đã khả năng của máy cũng như đảm bảo dược độ bền cho máy được làm việc tốt và lâu dài nhất.

Các tính năng kỹ thuật hiện nay đang được lập trình cho máy như gia tốc tối đa quay của trục chính, dải trục chính, gia tốc và giới hạn của dải, công suất mô tơ, khoảng gia công tối ưu cực đại, số dao có thể được dùng tới, kết cấu băng truyền của máy theo mô hình nào (vương, bi đũa hay dạng mộng), gia tốc bàn nhanh, tốc độ cắt tối đa của gia công tiện cnc.

Đây là những yếu tố mà nhất định bạn phải nắm rõ trước lúc tiến hành thao tác và vận hành máy tiện CNC.

 

Tìm hiểu các lệnh để điều khiển máy gia công tiện cnc

Trong tiến độ vận hành máy tiện CNC, một điều khác mà bạn phải chắc chắn đó là lệnh tinh chỉnh và điều khiển máy. Những lệnh này thường được đáp ứng kèm theo chỉ dẫn dữ liệu của máy. Sau đây chính là 1 số lệnh chính mà bạn thường gặp trong những loại máy tiện ngày nay:

 

Lệnh điều khiển và quản lý trục chính

Lệnh này trong quản lý máy gia công tiện CNC được ký hiệu là “S”, mã lệnh này sẽ cho phép xác lập vòng quay trục chính theo đơn vị chức năng vòng/phút.
Trong số đó lệnh M03 sẽ điều khiển trục theo chiều hướng kim đồng hồ và lệnh M04 tinh chỉnh cho trục chính đi ngược chiều hướng kim đồng hồ và lệnh M05 là lệnh cho dừng quay trục chính.
Tùy từng loại máy tiện và yêu cầu đơn hàng mà bạn có thể sử dụng các công dụng đó để kiểm soát cũng như điều chỉnh vòng quay nhằm bảo vệ vận tốc dài không thay đổi của máy tiện. Hiện nay vận tốc của trục chính máy tiện được tính bằng m/phút.

 

Lệnh thay dao tự động hóa

Dao là bộ phận quan trọng khi quản lý và vận hành gia công tiện CNC, lệnh đó được ký hiệu là T cùng với số để thể hiện nơi mà dao ở hộc số mấy đang được sử dụng.

Đa số các máy tiện đều dùng lệnh M06 để thay dao tự động hóa trong trình máy đang hoạt động.

Đối với lệnh thay dao tự động hóa thuộc phần trung tâm tiện, lệnh T sẽ kèm theo 4 chữ số, 2 số đầu là sẽ xác lập trạm dao cùng 2 số cuối là vị trí của hộc dao. Ví dụ: lệnh T0101 để chỉ dao được dùng đầu tiên đang ở trạm 1.

 

Lệnh điều khiển bộ tưới dung dịch làm nguội

 

Tưới dung dịch làm mát

 

Những lệnh này cũng được tiếp tục dùng trong khi vận hành các loại máy gia công tiện CNC. Thợ tiện sẽ sử dụng các lệnh M07 để phun dung dịch tưới nguội theo dạng sương, lệnh M06 để phun tràn vào vào mặt phẳng máy tiện và lệnh M09 dùng để ngừng tưới dung dịch.

Trên đây là các vấn đề cần biết khi vận hành máy tiện cnc trong ngành cơ khí hiện nay. Tuy nhiên bạn hay lựa chọn cho mình nhà sản xuất có uy tín và dược đánh giá tốt nhiều để có thể sở hữu cho mình loại máy chất lượng tốt nhất.

Và nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hoặc tham khảo các dòng máy khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

CTY TNHH THIẾT BỊ SUNTECH VIỆT NAM

Hotline: 0966.562.568 – 0988.616.229 – 0973.954.083 

Địa chỉ: Số 1, ngõ 220, Đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Gmail: suntechvina.cnc@gmail.com

Website: SunTech

 

Scroll
G

0966 562 568