Khắc Phục Lỗi Khi Máy CNC Bị Ngập Nước

Cấu tạo chung của máy cnc

SunTech sẽ nhắc lại về phần cấu tạo của máy cnc một chút để bạn có thể biết rõ phần hỏng mà chúng thuộc về.

Máy cnc cơ bản gồm 2 phần, phần đầu là tủ điện và phần hai là bàn máy. Tùy theo các mức độ ngập của máy mà ta sẽ cần phải xử lý từng phần của chúng.

1.Tủ điện

Gồm có các bộ phận như bộ tinh chỉnh và quản lý, driver (là môi trường giúp tương tác giữa phần mềm với phần cứng của máy tính), nguồn điện 24v, biến áp,…và các thiết bị công tắc đóng mở như Aptomat, bộ khởi động từ, delay,…

2.Bàn máy

Motor của các trục X, Y, Z, Spindle cnc (củ đục vi tính) và phần linh kiện có như là vitme, thanh răng, ray trượt,…

Các bước kiểm tra và khắc phục lỗi

 

Máy phay cnc nếu gặp lụt

Bước 1: Làm sạch hết nước bẩn, bùn đất từ trong ra ngoài

Làm sạch tủ điện máy cnc trước:

- Bạn dùng khăn cùng với máy nén xịt sạch các nơi bám bùn đất ở các linh kiện máy, thiết bị mà nước dâng tới.

- Với những phụ kiện lắp đặt nhỏ như biến tần, bộ kết nối phần mềm và phần cứng (driver),…thì cần lau sạch sẽ trên bo mạch và các đầu đấu. Các đầu dây đấu cần giữ sạch thì sẽ tránh được hiện tượng dò điện và tiếp xúc không tốt những điểm đấu.

- Việc làm sạch vết bùn đất, cặn bẩn sẽ giúp phụ kiện bên trong của máy cnc không bị ghỉ sét, ăn mòn, chập điện sau khi ta làm khô và đấu lại điện.

Sau đó là kiểm tra bàn máy cnc:

- Đầu tiên, bàn máy của máy cnc gồm có 2 phần linh kiện là linh kiện cơ khí và linh kiện điện.

  Với linh kiện cơ khí thì thanh răng, ray trượt, vitme,…cũng làm giống với các linh kiện trong tủ điện ở trên, chúng cần được lau sạch sẽ, xịt sạch bùn đất. Với linh kiện đã ghỉ sét vì ngấm nước quá lâu thì bạn có thể dùng dầu chống ghỉ RP7 để làm sạch đảm bảo hơn.

Với loại linh kiện điện thì bạn cần làm sạch dây dẫn và điểm kết nối để tránh ghỉ sét và rò rỉ điện. Motor và spindle cnc bạn cũng cần lâu lại sạch sẽ bùn đất, sau đó lau khô.

Bước 2: Sấy khô thiết bị

  Sau quá trình làm sạch bùn đất và vệ sinh những phần bị gỉ thì bạn cần sấy khô bằng các cách như sau: Bạn có thể dùng quạt để sấy khô; Các phụ kiện nhỏ thì có thể dùng bóng đèn để làm khô chúng hoặc dùng cách đơn giản là máy sấy tóc, khi dùng máy sây bạn nên để xa máy sấy và tránh sấy quá nóng gây hỏng hóc linh kiện; Đối với motor và spindle cnc thì bạn nên tháo vỏ và lắp spindle để sấy khô cuộn dây bên trong linh kiện đó.

 

Bùn đất ở trong động cơ máy cnc

 

Bước 3: Là kiểm tra, đo đạc lại thiết bị và đóng điện máy cnc:

- Kiểm tra lại một loạt các điểm đấu nối trên các thiết bị, linh kiện xem có bị lỏng lẻo, dây có bị xước, đứt hay chập cháy gì không.

- Đo điện trở cách điện của những linh kiện với vỏ của các thiết bị của máy cnc để xem chúng có bị rò điện hay không.

Trên đây chỉ là các cách khắc phục lúc đầu cho máy cnc gặp tình trạng bị ngập nước và bạn cần để ý chút trước khi cắm điện vì có vài khách hàng chưa làm khô hẳn mà đã cắm vào gây ra tình trạng bị giật điện, làm người dùng bị thương thậm trí gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Cho nên bạn cần kiểm tra lại kĩ càng các đầu nối, vỏ, phụ kiện bên trong thật kĩ càng để khởi động máy một cách tốt và an toàn nhất.

Việc ngập lụt máy nếu xảy ra trong khoảng thời gian quá lâu khiến các linh kiện bên trong bị hỏng hóc nặng thì cần phải thay thế, vì vậy bạn nên tìm hiểu những nơi bán các linh kiện, phụ kiện thay cho máy cnc uy tín và có bảo hành. Các bạn có thể tham khảo tại trang SunTech của chúng tôi và nếu bạn đang có nhu cầu tìm các máy cnc thì có thể liên hệ trực tiếp qua đây để được tư vấn nhiệt tình nhất.

CTY TNHH THIẾT BỊ SUNTECH VIỆT NAM

Hotline: 0966.562.568 – 0988.616.229 – 0973.954.083 

Địa chỉ: Số 1, ngõ 220, Đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Gmail: suntechvina.cnc@gmail.com

Website: SunTech

Scroll
G

0966 562 568