Khái Niệm Bản Mã Và Các Phương Pháp Gia Công Bản Mã

Bản mã là gì? Ứng dụng thực tế của chúng

Bản mã (Gusset plate) hay thép bản mã, sắt bản mã, bản mã cầu thang, cừ sạn (cách gọi trong miền Nam),.. là một tấm thép được hàn thành hộp vuông đặt ở đầu cọc bê tông, có tác dụng hàn nối giữa hai cọc bê tông với nhau trong quá trình ép cọc xuống đất hoặc có vai trò tạo một bản gờ cố định để làm trung gian cho bulong, ốc vít, đinh tán,.. tạo liên kết cố định vào các cấu trúc độc lập với nhau hoặc hỗ trợ cho việc căn chỉnh trong cấu trúc thiết kế. 

Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản bản mã là tấm thép được cắt với hình dáng đơn giản, hình vuông, hình chữ nhật hoặc hộp vuông đặt ở đầu cọc bê tông. Chúng có độ bền và chịu lực cực tốt là trung gian kết nối cố định các cấu trúc độc lập với nhau.

Vị trí sử dụng thường là tại các khớp, điều uốn cong, tại các liên kết rời rạc để hỗ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết. Để cố định được bản mã cần có vài phương pháp như: đinh, bulong, hàn, ép,...

Ta có thể tìm thấy bản mã được sử dụng rộng rãi trong liên kết dầm cột của các cây cầu, sử dụng cho quá trình thi công móng nhà, cao ốc, móng cầu,.. hoặc rất nhiều cấu trúc xây dựng khác trong thực tế.

Cấu tạo bản mã 

Là vật liệu có cấu tạo đơn gian, các tấm bản mã thông thường được thiết kế với dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình thang, bề mặt được dập lỗ để cho bulong đi qua. Ngoài ra còn các hình dạng khác như tam giác, hình tròn, oval,....tùy vào thông số kỹ thuật và mục đích của mỗi công trình.

Chắc chắn vật liệu cấu tạo chính của nó là thép, thường sử dụng là thép cán nguội, thép mạ kẽm hoặc thép không gỉ. Cụ thể mã thếp SS400 là loại vật liệu phổ biến nhất để làm ra bản mã có độ cứng và lực kéo đứt cao.

Bạn cần tính toán và suy xét kĩ bản mã của bạn để phù hợp với thiết kế dầm cột, lực và tải trọng của thép mà bạn dùng cho công trình của mình. Vì trong thi công thực tế, việc lựa chọn bản mã được tính toán và lựa chọn rất kỹ lưỡng dựa trên việc xem xét tổng thể các tính chất của công trình từ vị trí thi công (Ví dụ: Bản mã sử dụng cho chân cột hay bản mã dùng để chịu lực liên kết bu lông), môi trường, vị trí thi công (Ví dụ: Vị trí khô ráo hay phải tiếp xúc với nước) , thiết kế của công trình, yêu cầu về khả năng chịu lực của kết cấu,..

Các phương án gia công bản mã

Mỗi phương án đều có ưu điểm, đặc điểm riêng của nó, hãy chọn cho bạn phương án phù hợp nhất nhé!

Phương pháp cắt plasma cnc

Là một phương pháp cắt sở hữu tốc độ cắt nhanh, cho năng suất cao. Phương pháp gia công bằng plasma kết hợp với máy cắt cnc tạo ra độ chính xác tương đối, phù hợp với kim loại có độ dày nhỏ hơn 25mm. Ngoài ra độ dày còn có thể nâng lên tùy thuộc vào dòng cắt plasma. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là tạo đường cắt không chuẩn, đường cắt cạnh mặt cắt thường xảy ra hiện tượng vị vát, các tấm thép có độ dày càng lớn thì độ vát càng cao rất mất thẩm mỹ.

Cắt bản mã bằng phương pháp cắt laser

Cắt laser là phương pháp sử dụng chùm tia laser chiếu trực tiếp lên bề mặt chi tiết để truyền nhiệt vào bên trong, gây ra sự chuyển biến pha làm chảy hoặc làm bộc hơi phần chi tiết bị tiếp xúc để tạo ra các khoảng rỗng trên bề mặt chi tiết.

Mặt cắt bằng laser có ưu điểm là cho độ chính xác và tính thẩm mỹ cao, ít phải xử lý lại như khi cắt bằng phương pháp plasma. Phương pháp bằng Máy Laser phù hợp với các loại bản mã không quá dày, tuy nhiên có thể nâng công suất laser để đạt được đồ dày thích hợp.

Cắt bảng mã bằng phương pháp cắt oxy-gas

Đây là phương pháp cắt lâu đời nhất, có khả năng cắt được các tấm thép rất dày tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là tạo ra độ vát cao khi cắt các tấm thép có độ dày lớn.

Vậy mua máy CNC gia công cắt bản mã ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu đầu tư máy móc để gia công bản mã thì bạn có thể tham khảo qua SunTech , với nhân viên tư vấn tận tình, đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp và các loại máy CNC gia công tốt nhất hiện nay sẽ giúp khách hàng chọn được loại máy phù hợp nhất cho công xưởng của mình.

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại Máy CNC bạn có thể vui lòng liên lạc cho: 

CTY TNHH THIẾT BỊ SUNTECH VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 1, ngõ 220, Đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0966562568 - 0988616229 - 0973954083

website: http://suntech-vn.com/

Scroll
G

0966 562 568