Ký Tự X, Y, Z Trên Máy Công Cụ CNC Có Nghĩa Là Gì?

Trong máy công cụ CNC, mỗi trục chuyển động được trang bị một động cơ Servo sửa chữa thay thế cho cơ cấu tay quay trên máy gia công tối ưu cơ.

Một trục vận động được xác định như, chuyển động tương đối giữa công cụ cắt và phôi khi tối ưu những trục chính của chuyển động được gọi là các trục X, Y và Z và tạo thành máy gia công công cụ cnc theo hệ tọa độ XYZ.

Ký tự X Y Z trên máy CNC là những giá trị này cho biết phương vị của dụng cụ được dùng để cắt theo ba chiều:  X - chiều ngang, Y - chiều dọc và Z - chiều sâu.

 

Ý nghĩa của các ký tự trên máy công cụ

X – LINEAR X-AXIS MOTION

Ký tự X sử dụng để bổ nhiệm hoạt động để tịnh tiến cho trục X. Nó chỉ định các vị trí hoặc khoảng cách chạy dọc theo trục X của máy công cụ cnc. Đơn vị đo được xem bằng hệ inch hoặc mm với bốn cấp tốc độ để chuyển dịch. Nó được theo sau bởi một số ít được ký hiệu bằng inch hoặc số liệu. Nếu không có dấu thập phân nào được nhập, chữ số sau cùng được hệ quản lý CNC mặc định là 1/10000 inch hoặc 1/1000 mm.

 

Y - LINEAR Y-AXIS MOTION

Ký tự Y dùng để chỉ định vận động cho trục Y. Nó được bổ nhiệm phương vị hoặc khoảng cách chạy dọc theo trục Y. Đơn vị đo được xem bằng hệ inch hoặc mm với bốn cấp gia tốc để vận động và di chuyển Nó được theo sau bởi một số ít được ký hiệu bằng inch hoặc số liệu. Nếu không còn dấu thập phân nào được nhập, chữ số sau cùng được hệ quản lý điều hành CNC của máy công cụ cnc mặc định là 1/10000 inch hoặc 1/1000 mm.

 

Z - LINEAR Z-AXIS MOTION

Ký tự Z dùng để chỉ định chuyển dịch cho trục Z. Nó sẽ chỉ định vị trí hoặc khoảng cách dọc theo trục Z. Đơn vị đo được tính bằng hệ inch hoặc mm với bốn cấp gia tốc để di chuyển Nó được theo sau bởi 1 số được ký bằng inch hoặc số liệu. Nếu không còn dấu thập phân nào được nhập, chữ số sau cuối được hệ quản lý điều hành CNC mặc định là 1/10000 inch hoặc 1/1000 mm.

 

Cấu hình máy công cụ 2 trục

 

Cấu hình động cơ 2 trục

 

Nếu máy công cụ cnc có khả năng tinh chỉnh và điều khiển cùng theo đó dụng cụ cắt dọc theo hai trục, thì nó được phân chia như 1 máy 2 trục. Hai trục này sẽ được giám sát song song và chạy độc lập dọc theo trục thứ ba. Điều đó có nghĩa là công cụ máy, đã điều khiển đồ vật cắt chuyển dịch chạy dọc theo chiều vận động tự do được chỉ định dọc theo trục thứ ba. mặt phẳng tinh chỉnh và điều khiển trục Z là song song với mặt phẳng XY.

 

Cấu hình máy công cụ có 2,5 trục

 

Cấu hình máy 2,5 trục

 

Với loại máy có 2,5 trục thì máy có thể để trục Z nằm nghiêng so với mặt phẳng.

 

Cấu hình máy công cụ có 3 hoặc nhiều trục

 

Cấu hình máy 3 trục

 

Với cấu hình máy gia công công cụ cnc này thì máy có thể điều khiển và tinh chỉnh dọc theo 3 trục là X, Y, Z đồng thời một lúc.

 

Cấu hình máy nhiều trục

 

Nếu trục của máy công cụ cnc thay đổi theo hướng di chuyển của máy trong không gian 3D, thì 3 trục máy được kế hợp với các trục quay theo tọa độ XYZ thì kết quả chúng sẽ trở thành máy nhiều trục (4,5 hoặc 6 trục).

 

Kết luận

Bài viết của SunTech nhằm mục đích là giải thích cho bạn hiểu được ý nghĩa các ký tự X Y Z trên máy cnc là gì. Qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được về nguyên lý hoạt động của các trục X Y Z trong máy.

Và nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hoặc tham khảo các dòng máy khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

CTY TNHH THIẾT BỊ SUNTECH VIỆT NAM

Hotline: 0966.562.568 – 0988.616.229 – 0973.954.083 

Địa chỉ: Số 1, ngõ 220, Đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Gmail: suntechvina.cnc@gmail.com

Website: SunTech

 

Scroll
G

0966 562 568