Mã Lệnh M-Code Có Trong Máy Tiện CNC

Mã lệnh M bạn thường thấy trong máy tiện cnc

Mỗi mã M sẽ có một vài chức năng trợ giúp cho mã G, ví dụ như là giám sát các hoạt động của máy tiện cnc.

Thấy nhiều mã lệnh M được thấy trong hệ điều hành của các máy gia công tiện cnc như mã M08 – đây là mã bật dung dịch làm mát. Để làm trục chính hoạt động ( mã M0, M03)  hoặc dừng trục chính (mã M05,…)  

Dưới đây là các mã M áp dụng cho hệ điều hành Fanuc cần thiết cho một vài người thợ vận hành máy tiện cnc.

 

M-code trogn máy tiện

 

Danh sách và chi tiết các lệnh M trong máy gia công tiện cnc

M00 – Dừng chương trình tạm thời

Cách sử dụng thông thường thì sẽ là thay đổi bộ dụng cụ theo cách thủ công hoặc là tưới dung dịch làm mát vào vòi trước khi dao ăn sâu vào phần vật liệu.

Ví dụ: Tôi sử dụng M-Code để dừng máy ở thời điểm tạm thời để đổi công cụ bằng tay, mặc dù tôi dừng máy cắt bằng mã lệnh M05 nhưng lại không cần thiết lắm vì M00 sẽ dừng phần trục chính lại và khiến máy tiện cnc mở cửa một cách an toàn.

Sẽ không có nút để bật/tắt tính năng này như sử dụng lệnh dừng tùy chọn của mã M01. Nó dừng nguồn máy tiện mỗi khi chương trình chạy đến mã lệnh M-code này.

Phải thật cẩn thận để khởi động lại trục chính sau lệnh này, nó không 'tạm dừng' chương trình mà sẽ là dừng tất cả mọi thứ, vì thế mọi thứ phải được khởi động lại gồm có vận tốc trục chính và gia tốc tiến dao.

 

M01 – Dừng chương trình cần điều kiện

Mã lệnh M01 được dùng để dừng chương trình có điều kiện kèm theo để cung cấp cho những người vận hành sự lựa chọn dừng máy tại một điểm nhất định trong chương trình. Trên phần bảng điều khiển và tinh chỉnh của máy tiện cnc sẽ có nút dừng tùy chọn (Optional Stop), nhấn vào nút này sẽ dừng máy gia công tiện vào lần kế khi đọc lệnh M-Code01 trong chương trình.

Trong phần chương trình kể trên, thì mã lệnh M01 được dùng để kiểm tra lại các công cụ bên trong có ở tình trạng tốt trước khi đổi công cụ tự động hay không. Việc sử dụng được thịnh hành, đặc biệt là ở cuối phần trước lúc thay đổi công cụ, vấn đề đó giúp dễ dàng chuyển dịch một công cụ cần đến.

Nếu bạn muốn máy tiện dừng mà dường như không muốn sử dụng nút dừng tùy chọn trên các tinh chỉnh thì bạn nên sử dụng lệnh M00.

Đảm bảo dao cắt không được chạm vào vật liệu khi ghi các lệnh này vào chương trình trên máy.

 

 

M03 và M04 – Bật trục chính theo 2 chiều

M03 - là lệnh được dùng để bật trục chính xoay theo chiều kim đồng hồ. Nó có thể được chèn vào trong dòng lệnh riêng của chương trình hoặc trên cùng của một dòng lệnh với một vài thông tin khác.

M04 là mã lệnh sử dụng để bật các phần trục chính làm chúng xoay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Nơi điển hình để báo cho máy bắt đầu khởi động trục chính đó là sau lúc xác lập vận tốc trục chính bằng giá trị S, có nghĩa là ở S1500 M03.

Ở ví dụ ở trên thì chúng ta thầy rằng, tôi đã bảo máy tiện bật trục xoay ở phía bên phải (cùng chiều đồng hồ), sau đó ra lệnh cho vận tốc của trục chính và vào trước lúc máy bắt đầu nhanh chóng vào địa điểm được cài bằng mã lệnh G00. Thao tác đó sẽ làm bật trục xoay, sau khi tôi báo cho máy biết được vận tốc mà trục chính sẽ áp dụng.

M03 là phía thường áp dụng cho chủ yếu các máy cắt và máy khoan vì lưỡi cắt của đồ vật cắt theo chiều kim đồng hồ. M04 được dùng khi Taro ren mà hoàn toàn không được sử dụng chu trình Taro và ở trên máy tiện khi công cụ được đưa lộn ngược cho vài thao tác khi gia công.

 

Code M03

 

M08 và M09 – Điều khiển phần dung dịch tưới nguội

M08 là lệnh M-Code để bật sử dụng dung dịch làm nguội trục chính, mã lệnh M09 sẽ làm tắt tổng thể chất làm mát. Có rất nhiều máy cnc có nhiều hơn 1 hệ thống làm mát. Những mã lệnh CNC M – Codes để quản lý chúng thường không giống nhau tùy theo máy.

Chất làm giảm nhiệt độ chính được nhắm thẳng vào lưỡi cắt của công cụ, chúng được giải quyết bằng mã lệnh M08.

Để tắt tổng thể toàn bộ chất làm mát của máy gia công tiện cnc tôi sử dụng M09. Trên các máy chỉ có một nguồn làm giảm nhiệt độ chúng tôi thường sử dụng M09 để tắt. Trên những máy to hơn sở hữu nhiều mạng lưới hệ thống làm mát lệnh M-Code09 sẽ tắt mọi thứ. Giống mã M08, chúng có khả năng được đặt bất kỳ ở đâu trong chương trình miễn sao không trên cùng một dòng với các mã M khác.

 

M30- Kết thúc

Lệnh này sẽ cho dừng máy và báo máy cho máy tiện cnc rằng chương trình đã kết thúc, tiếp sau đó chương trình sẽ về lại lúc đầu.

Trên máy tiện, nếu chu trình được kích hoạt liên tục, máy sẽ  tạo ra biên dạng kế đến mà dường như không cần thêm bất kì chỉ dẫn nào từ người vận hành.

 

MÁy tiện SunTech

 

Trên đây là chi tiết mã M-code của máy tiện cnc mà SunTech chúng tôi cung cấp cho bạn, mong những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào trong điều khiển máy cnc.

Và nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về máy gia công tiện cnc hay máy cnc khác thì có thể liên hệ cho chúng tôi qua:

CTY TNHH THIẾT BỊ SUNTECH VIỆT NAM

Hotline: 0966.562.568 – 0988.616.229 – 0973.954.083 

Địa chỉ: Số 1, ngõ 220, Đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Gmail: suntechvina.cnc@gmail.com

Website: SunTech

 

Scroll
G

0966 562 568