Máy cắt dây CNC là gì, nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm

Máy cắt dây CNC là máy như thế nào ?

CNC (Computer Numerical Control) là tên viết tắt của Computer Numerical Control. Máy cắt dây CNC là một loại máy CNC điều khiển tự động có sự hỗ trợ của máy tính, trong đó các bộ phận được lập trình hoạt động tự động theo các sự kiện tuần tự tỷ lệ được xác định trước để tạo ra các mặt hàng hóa có hình dạng và kích thước mong muốn.

máy cắt dây cnc

 

Máy cắt dây thế hệ mới (CB) Cỡ lớn

Những lợi ích và hạn chế của máy cắt dây CNC so với các máy công cụ khác là gì?

Ưu điểm bao gồm
- Không giống như máy công cụ truyền thống, hiệu suất của máy cắt dây CNC được quyết định bởi vật liệu và phần mềm nhập vào máy hơn là khả năng của người vận hành.
- Độ chính xác gia công sản phẩm cao hơn do máy cắt dây CNC có độ chính xác cao so với gia công thủ công.
- Tốc độ xử lý sản phẩm nhanh hơn, kéo theo thời gian gia công ngắn hơn và khả năng gia công được nhiều mặt hàng hơn.
- Cấu trúc cơ học mạnh mẽ của máy cắt dây CNC cho phép máy cắt và gia công các vật liệu có độ cứng cao.
- Khả năng gia công hàng loạt với tốc độ cao và hiệu quả cao hơn là phụ thuộc vào nguồn nhân lực như đối với sản xuất thủ công.
máy cắt dây cnc
Những hạn chế như sau: - Giá cơ bản cao hơn do các tính năng mới; - Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng cao hơn; - Việc chuyển nguồn nhân lực vận hành hệ thống sẽ khó hơn vì hiện nay nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn sẽ mất nhiều thời gian.

Nguyên Lý hoạt động của máy 

Lý thuyết hoạt động của máy cắt dây

Cắt dây là một thủ tục quan trọng và không thể thiếu trong chuỗi chu trình quy trình kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm trong gia công cơ khí chính xác nói chung và gia công khuôn đột dập nói riêng. Máy cắt dây CNC là một lựa chọn quan trọng và thành công của đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ và xưởng cơ khí tại Việt Nam hiện nay nhờ chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành và tốc độ gia công nhanh chóng.
Đó là một kỹ thuật gia công bằng tia lửa, ngoại trừ điện cực được làm bằng một dây mỏng cuộn liên tục dọc theo một lộ trình gia công đặt trước.
Với việc sử dụng rộng rãi phương pháp NC / CNC, bộ phận tia lửa, sử dụng một điện cực cắt không được tạo hình, mà là một dây kim loại được áp dụng, đã nhanh chóng phát triển. Nó được đặt tên là máy cắt dây tia lửa vì nó là một thiết bị EDM dây.
máy cắt dây CNC
 

Các phần bao gồm

+Bàn gá cho phôi:
+Là vị trí sẽ đặt phôi cắt.
+Bộ phận dẫn điện và bộ phận cuộn dây
+Một lô cuộn dây cũng được bao gồm trong hệ thống, được cung cấp bởi động cơ ba pha bằng biến tần. +Dây molypden đã cắt được quấn vào con lăn và đi qua ròng rọc và các hợp kim dẫn điện ở đây. Dây cắt molypden dịch chuyển khi con lăn quay. Đối với mỗi sóng, có 02 ở hai đầu cuộn dây. Máy đo hành trình được điều chỉnh để cho phép trục quay quay và dịch chuyển theo vị trí của cuộn dây.
+Trong thân máy cắt dây có bộ phận điện:
+Một bảng điện được kết nối với thân của máy cắt dây CNC truyền thống. Biến tần thường được sử dụng để cấp nguồn cho động cơ cuộn dây và máy bơm nước.
máy căt dây cnc
 

Máy cắt dây VM Series

Đo lường của quang học
+Máy cắt dây edm thường đi kèm với hai thước quang học cho trục X và Y, cũng như bảng điều khiển để hiển thị tọa độ trên thiết bị.
+Máy cắt dây thường được hỗ trợ bởi nhiều dụng cụ khác nhau, chẳng hạn như máy bơm dầu, ròng rọc dẫn, và tấm chắn, ngoài các bộ phận quan trọng trên.
+Hộp chứa chất làm mát của máy cắt dây CNC.
+Chất làm mát là một yếu tố quan trọng của quá trình sản xuất máy cắt dây CNC vì nó ảnh hưởng đến độ bóng, độ nhẵn và tuổi thọ của dây cắt.
+Máy cắt dây thường được hỗ trợ bởi một bộ làm mát duy nhất có chứa dầu cắt dây và nước để làm mát. Trong quá trình gia công, chất lỏng làm mát sẽ chứa đầy nước để làm mát dây.

Máy cắt dây CB Series

Giới Thiệu Chung Máy cắt dây CB Series

- Cho phép nhập dữ liệu từ máy tính bên ngoài như USB, CD-ROM…

- Sử dụng dây cắt Molipden cho sản phẩm cắt có bề mặt bóng, mịn, hiệu quả kinh tế cao

- Hệ tọa độ: Tuyệt đối, tương đối

 

máy cắt dây cnc

 

Ứng dụng của Máy cắt dây CB Series

Máy cắt dây CB Series là một trong những sản phẩm công nghệ gia công cơ khí chính xác hiện đại và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô xe máy, điện tử, máy bay, y tế,..Máy dùng dây điện cực làm công cụ cắt, điều khiển bằng hệ thống điều khiển số, theo quỹ đạo dự định sẵn tiến hành cắt gia công linh kiện. Các máy cắt dây thường được sử  để gia công khuôn mẫu và sản phẩm cơ khí đòi hỏi chính xác cao, có biên dạng khó và có độ cứng cao mà gia công trên các máy công cụ thông thường không hiệu quả hoặc không đáp ứng được.

Chức năng của máy cắt dây CB

- Chức năng lưu chương trình khi nguồn hỏng và tự động dừng sau mỗi chu trình gia công.

- Chức năng chuyển dịch hệ tọa độ, zoom in and zoom out, xoay.

- Chức năng dò vị trí cạnh tự động và định tâm tự động.

- Chức năng nội suy thẳng và cung tròn.

- Chức năng ngắn mạch và điều chỉnh đứt dây.

- Chức năng gia công khối trên, dưới khác nhau.

Công ty TNHH Thiết bị Suntech Việt Nam là một trong những công ty dẫn đầu trong ngành cơ khí, với nhiều năm kinh nghiệm và đúc kết, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những điều đó. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline: 0966 562 568. Với tiêu chí uy tín, chất lượng và đội ngũ nhân viên giỏi, được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, dịch vụ hoàn hảo, giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

 

Scroll
G

0966 562 568