Một số quy tắc an toàn khi sử dụng máy gia công CNC

Các loại máy gia công CNC ngày nay đang được sử dụng khá nhiều trong các ngành gia công cơ khí. Với các chương trình tự động được cài đặt sẵn, công việc của các thợ cơ khí ngày càng nhẹ nhàng và năng suất. Tuy nhiên, chính vì vậy nên nhiều thợ cơ khí không biết cách sử dụng máy gia công CNC một cách an toàn và hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Suntech Việt Nam tìm hiểu về cách sử dụng máy CNC một cách an toàn và hiệu quả.

 

GIA CÔNG CNC LÀ GÌ?

Gia công CNC là phương pháp gia công cơ khí bằng các thiết bị ứng dụng công nghệ hiện đại CNC (Computer Numerial Control) nhằm đạt độ chính xác cao và tốc độ làm việc nhanh chóng.

Trong gia công CNC, các máy móc sẽ loại bỏ vật liệu khỏi một khối rắn (Phôi) để tạo ra chi tiết dựa trên mô hình CAD. CNC sản xuất các bộ phận với dung sai rất chặt chẽ và tính chất vật liệu tuyệt vời, độ lặp lại cao, do đó tối ưu được chi phí sản xuất với các chi tiết, khối lượng từ thấp đến trung bình.

 

Gia công CNC

 

ĐẶC ĐIỂM GIA CÔNG CNC

1. Thông số máy

Hầu hết các tham số gia công được xác định bởi người vận hành máy trong quá trình tạo mã G và thường ít được nhà thiết kế quan tâm. Các thông số máy quan tâm là kích thước khổ gia công/làm việc và độ chính xác của máy CNC:

Các máy gia công CNC có khổ làm việc lớn. Hệ thống phay CNC có thể gia công các chi tiết có kích thước lên tới 2000 x 800 x 100mm (78” x 32”x 40”) và hệ thống tiện CNC có thể chế tạo các chi tiết có đường kính lên tới Φ500mm (Φ20” )

Với gia công CNC, các bộ phận có độ chính xác cao và dung sai chặt chẽ có thể được sản xuất. nếu không có dung sai được chỉ định thì các bộ phận sẽ được gia công với độ chính xác điển hình là ±0,125mm (±0.005”). Có thể đạt được dung sai chặt chẽ đến dưới một nửa đường kính của một sợi tóc trung bình của con người (±0.025mm hoặc 0.001”) với CNC.

2. Độ phức tạp hinh khối, hạn chế thiết kế

Gia công CNC đem lại khả năng tự do thiết kế nhưng không phải tất cả các kiểu hình đều có thể gia công CNC. Độ phức tạp của thiết kế làm tăng chi phí sản xuất cũng như yêu cầu nhiều bước gia công hơn để tạo ra chi tiết hoàn chỉnh.

Hạn chế chính của gia công CNC là phải phu thuộc vào hình dạng của công cụ cắt. Ví dụ, các cạnh bên trong của một khe sẽ luôn được làm tròn, vì chúng được gia công bằng cách sử dụng một công cụ có cấu hình hình trụ. Những chi tiết có cạnh mỏng hoặc tính năng đặc trưng cũng khó gia công. Những chi tiết có cạnh mỏng dễ bị rung và có nguy cơ vỡ do lực cắt. Độ dày tối thiểu yêu cầu là 0.8mm cho kim loại.

 

NGUYÊN TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY GIA CÔNG CNC

1. Tỉnh táo trong quá trình làm việc

Những tai nạn, nguy hiểm trong quá trình làm việc phần lớn xảy ra do sự lơ là, chủ quan của chính người vận hành. Vì vậy, giữ được tinh thần tỉnh tạo luôn là nguyên tắc tiên quyết cần được ưu tiên hàng đầu trong quá trình vận hành. nếu người vận hành máy có trạng thái tinh thần không ổn định, không những hiệu suất làm việc, mà sự an toàn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Trang bị đồ bảo hộ đúng tiêu chuẩn

Đối với các máy gia công CNC, nếu người vận hành không trang bị quần áo bảo hộ gọn gàng, đúng chuẩn thì rất dễ bị trục chính cuốn vào. Tốt nhất, người vận hành nên mắc áo ngắn hoặc dài tay vừa vặn để tránh trường hợp những mảnh vải dư thừa có thể bị cuốn vào trục. Kính và mặt nạ chuyên dụng cũng được khuyên dùng nhằm mục đích bảo vệ mắt khỏi các tia laser mạnh phát ra từ máy.

 

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy gia công CNC

 

3. Không dùng tay cầm phôi

Như đã đề cập, nhiệt lượng tòa ra từ máy gia công CNC là rất lớn. Do đó, p hôi tạo ra từ máy CNC cũng mang lượng nhiệt lớn. Nếu người vận hành vô ý cầm nắm phôi thì rất dễ gây bỏng tay. Thậm chí có một số trường hợp đứng xa phôi vẫn bị bỏng do không trang bị quần áo bảo hộ an toan.

4. Làm sạch phôi sau khi gia công

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể sảy ra, người dùng nên làm sạch nơi gia công. Các hạt phôi vụn khi gặp lượng nhiệt lớn hoàn toàn có thể gây bỏng, hỏa hoạn. Vì vậy, sau quá trình gia công, người đứng máy cần cố gắng làm sạch khu vực làm việc để tránh ảnh hưởng đến lần làm việc sau.

 

Bài viết trên đây là tổng hợp một số thông tin về các máy gia công cnc và những nguyên tắc an toàn khi sử dụng các thiết bị này. Công ty TNHH Thiết bị Suntech Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành cơ khí với nhiều năm kinh nghiệm. Hoạt động với chỉ tiêu uy tín, chất lượng đặt lên hàng đầu cam kết mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua website: http://suntech-vn.com/ hoặc  hotline 0966 562 568 để được tư vấn miễn phí nhé!

Scroll
G

0966 562 568