Một số thông tin về nguồn xung trong máy xung

 

Nguồn xung cơ bản là

Nguồn xung là bộ nguồn có tác dụng biến đổi từ nguồn xoay chiều sang nguồn một chiều bằng chế độ dao động xung tạo bằng mạch điện tử kết hợp với biến áp xung.

Linh kiện thường có trong nguồn xung

Hầu như các mạch nguồn xung ở hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay đều sử dụng linh kiện như: cầu chì, cầu diode, tụ lọc nguồn sơ cấp, ic nguồn, mosfet, biến áp xung, ic quang, diode bên thứ cấp tụ lọc bên thứ cấp ,…

Nguyên lý hoạt động của nguồn xung

Nguyên lí hoạt động của nguồn xung khác so với nguồn tuyến tính. Đầu tiên điện áp AC sẽ qua một mạch lọc nhiễu cao tần để loại những nhiễu cao tần do đường dây điện gây ra có thể đánh chết cầu diode sau đó được chỉnh lưu qua cầu diode biến thành điện áp một chiều DC sau đó được san phẳng bởi tụ lọc sơ cấp ( thường sử dụng tụ 220uF 450V).

-Điện áp sau chỉnh lưu sẽ có điện áp khoảng 300V ( nếu điện áp AC vào là 220V) hoặc 150V ( nếu điện áp AC vào là 110V) sau đó sẽ đi qua điện trở mồi và biến áp xung . Điện áp đi qua điện trở mồi sẽ bị sụt áp trên đó để cấp nguồn vào chân Vcc của ic nguồn. Sau một thời gian điện áp nguồn Vcc của ic nguồn sẽ lấy từ mạch nguồn phụ của biến áp xung. Mạch nguồn phụ này bao gồm một diode và 1 điện trở duy trì để ic nguồn hoạt động .

-Khi ic nguồn hoạt động nó sẽ điều khiển Mosfet làm việc ở chế độ đóng mở để tạora từ trường bên sơ cấp khi đó sẽ tạo ra điện áp cảm ứng bên thứ cấp của biếnáp xung.

-Điện áp cảm ứng của biến áp xung bên thứ cấp sẽ được chỉnh lưu thành điện môt chiều và được san phẳng bởi tụ lọc .Tùy vào mạch nguồn có bao nhiêu điện áp ra mà có bấy nhiêu diode và tụ điện. Điện áp ra bên thứ cấp sẽ được kết nối với mạchlấy mẫu và mạch phát hiện điện áp lỗi để khống chế điện áp đầu ra .Khi điện áp đầu ra tăng hoặc giảm nó sẽ báo về ic nguồn để ic nguồn điều khiển mosfet khống chế điện áp ra .

Máy xung CNC hoạt động dựa trên tác động của phôi và điện cực. Điện cực có tác động tách, loại bỏ các giọt kim loại, tạo thành những hạt nhỏ có hình cầu có trong phôi. Khi đó, giữa 2 điện cực tồn tại một khe hở rất lớn, nên sẽ kết thúc được quá trình phóng điện. Đồng thời những hạt này sẽ bị đẩy ra khỏi vùng gia công. Trong công nghiệp đòi hỏi máy móc làm việc một cách liên tục trong thời gian dài. Để quá trình được diễn ra một cách liên tục, người vận hành cần điều khiển điện cực, duy trì độ hở giữa 2 điện cực ứng với điện áp trong tụ C.

Trong quá trình gia công của máy xung CNC, nguồn điện ổn định là yếu tố rất quan trọng. Điều kiện cần có là tần số nguồn điện 50 - 500kHz, điện áp 50 - 300V, cường độ dòng điện 0.1 - 500A. Đồng thời, 2 bộ phận không thể thiếu là dụng cụ và chi tiết có chức năng Catot và Anot của nguồn. Giữa 2 điện cực được ngăn cách bằng điện môi - là một dung dịch cách điện. Khi máy hoạt động, khe hở giữa 2 điện cực nhỏ dần, 2 điện cực gần nhau sẽ tạo nên điện trường.

Điện áp không ngừng tăng lên, khi đó các tia điện tử phóng ra từ bề mặt của cực âm. Điều chỉnh điện áp không ngừng tăng lên, ion hoá làm cho dung dịch điện môi từ chất cách điện thành chất dẫn điện, dẫn đến hiện tượng xuất hiện tia lửa điện từ cực âm và cực dương.

Quá trình hoạt động, nhiệt độ có thể lên tới 12.000 độ C, tác động tới phần kim loại và nóng chảy tại cực dương. Phôi được đẩy ra khỏi vùng gia công do sự xuất hiện của ion hoá, tạo nên áp lực rất lớn trong quá trình phóng điện. Quá trình hoạt động trong khoảng 14 - 17s và trở lại trạng thái ban đầu. Đồng thời tụ lại được nâng lên, quá trình trên lại được tiếp diễn và hoạt động một cách liên tục.

Ưu và nhược điểm của nguồn xung trong máy xung

ƯU ĐIỂM :

-Kích thước nhỏ gọn và nhẹ.

-Hiệu suất cao hơn và ít nóng.

-Điều chỉnh tốt hơn.

-Biên độ điện áp vào lớn.

-Giá thành rẻ.

NHƯỢC ĐIỂM :

- Có rất nhiều linh kiện sử dụng trong mạch nguồn cho nên khi xuất hiện lỗi nó có thể làm rất nhiều linh kiện bị lỗi theo ví dụ lỗi khi bị sét đánh hoặc điện áp vào quá cao .

- Nhiễu cao tần phát ra từ biến áo xung có thể làm nhiều vấn đề bị gián đoạn..

- Chế tạo đòi hỏi kĩ thuật cao , thiết kế phức tạp.

Công ty TNHH Thiết bị Suntech Việt Nam là một trong những công ty dẫn đầu trong ngành cơ khí, với nhiều năm kinh nghiệm và đúc kết, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những điều đó. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline: 0966 562 568. Với tiêu chí uy tín, chất lượng và đội ngũ nhân viên giỏi, được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, dịch vụ hoàn hảo, giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

Scroll
G

0966 562 568