Những điều cần biết khi sử dụng máy mài an toàn

Các thiết bị máy móc như máy mài, máy phay, máy xung ... ngày cảng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt trong ngành CNC. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng. Bài viết sau đây sẽ giải quyết các vấn đề đó.

Một số tai nạn có thể xảy ra khi sử dụng máy mài

- Trong quá trình mài kim loại sẽ làm bụi kim loại và các tạp chất khác bay ra ngoài ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đến mắt hoặc đường hô hấp.

- Có thể gây chấm thương trong quá trình sử dụng.

- Nếu như trong quá trình xảy ra điều không mong muốn như bị vỡ lưỡi dao mài thì những mảnh vỡ có thể làm thương người sử dụng và những người xung quanh.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài

- Tuyệt đối không sử dụng máy mài để thực hiện các công việc khác (như đánh bóng...). Vì khi sử dụng máy không đúng chức năng thiết kế sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, rất nguy hiểm.

- Không vận hành máy mài vượt quá tốc độ ghi trên máy, vì có thể làm cho phụ kiện văng ra ngoài dẫn đến hỏng máy, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

- Cần trang bị dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc để bảo vệ an toàn cho chính mình. Tuỳ theo từng loại công việc mà sử dụng chắn che mặt kính chụp mắt hay kính bảo hộ, mặt nạ chống bụi, đồ dùng bảo hộ tai nghe, găng tay, quần áo bảo hộ...

 

An toàn sử dụng máy mài

 

- Tuyệt đối không vận hành máy mài cầm tay gần nơi có các chất dễ cháy nổ, vì trong quá trình mài có sự ma sát làm phát ra các tia lửa có thể gây cháy nổ.

- Đề phòng tai nạn do vụn kim loại và hạt của đá mài cần phải tuân thủ và lưu tâm những yếu tố sau:  vị trí đặt máy; Chọn đá; Lắp đá; Bệ tỳ và khe hở giữa đá và bệ tỳ; Tư thế đứng mài;

- Máy phải đặt ở nơi ít người qua lại, xa các vật dễ cháy do trong quá trình hoạt động có thể bắn ra những tia lửa dễ bắt cháy. 

- Để máy mài chạy ổn định từ 3-5s mới tiến hành mài; Khi mài phải đưa chi tiết vào từ từ, không ấn mạnh, đưa đều tay, đối với chi tiết lớn không dùng đá nhỏ để mài, không mài ở 2 mặt trụ của đá.

- Chỉ nên sử dụng loại đĩa được khuyến cáo dùng cho máy mài cầm tay và chắn bảo vệ được thiết kế dành riêng cho loại đĩa này. Chắn bảo vệ phải được gắn chắc chắn vào thiết bị và đặt ở tư thế có độ an toàn cao nhất.

- Lưu ý không lắp lưỡi cưa xích, dao khắc gỗ hay lưỡi cưa răng vào thiết bị, vì những phụ kiện này thường tạo ra sự dội ngược và làm mất sự điều khiển thiết bị.

Chọn các thiết bị máy mài uy tín chất lượng

Việc sử dụng máy chất lượng uy tín là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn lao động và chất lượng công việc trong quá trình thi công. Hãy chọn những thương hiệu và nhãn hàng uy tín để có những sản phẩm với chất lượng tốt nhất. Cùng với đó là chọn mua từ những công ty và nhà cung cấp uy tín như Suntech Việt Nam, để hạn chế thấp nhất việc mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

Khi mua máy, hãy kiểm tra kỹ những nhãn hiệu được in trên máy có rõ ràng, chi tiết và chắc chắn hay không. Lắc máy không có hiện tượng lung lay bên trong, cứng cáp và chắc chắn. Các mối nối khít nhau từng chút một không bị hở hay trầy xước.

Công ty TNHH Thiết bị Suntech Việt Nam là một trong những công ty dẫn đầu trong ngành cơ khí, với nhiều năm kinh nghiệm và đúc kết, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những điều đó. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline: 0966 562 568. Với tiêu chí uy tín, chất lượng và đội ngũ nhân viên giỏi, được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, dịch vụ hoàn hảo, giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

Scroll
G

0966 562 568