Phương pháp và nguyên lý máy gia công tia lửa điện

Giới thiệu về phương pháp gia công tia lửa điện

 

Phương pháp gia công tia lửa điện được phát triển năm 1943 tại Liên Xô, bởi một đôi vợ chồng người nga. Giáo sư - tiến sĩ Boris Lazarenko và Tiến sĩ Natalya Lazarenko. Phương pháp gia công này hiện đang được phổ biến rộng rãi khắp nơi. Với nguyên tắc bắn phá chi tiết để tách vật liệu ra bằng nguồn năng lượng nhiệt rất lớn được sinh ra khi 2 cực điện tiến sát lại gần nhau.Một điện cực đóng vai trò là dao, cực còn lại là phôi trong quá trình gia công.

Tiếp đó, gia công EDM cũng xuất hiện từ thập niên 1960. Nhờ đó mà đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến mô hình tính toán trong quá trình gia công EDM. Đến thập niên 1970, cuộc cách mạng về gia công trên máy cắt dây EDM xảy ra dựa vào sự phát triển của các máy xung công suất lớn, dây cắt và phương pháp sục chất điện môi hiệu quả. Ngày nay, các máy EDM ngày càng được thiết kế hoàn chỉnh, quá trình gia công cũng được điều khiển theo chương trình số hóa.

 

 

Ưu điểm

  • Phương pháp này áp dụng được cho nhiều loại nguyên liệu có độ cứng khác nhau.
  • Độ chính xác cao lên tới 0.001mm.
  • Phương pháp gia công có thể gia công được ngay ngay cả những lỗ nhỏ, yếu tố có cung R nhỏ
  • Sử dụng phương pháp gia công tia lửa điện để sao chép những chi tiết sở hữu các biến dạng tương tự.
  • Các vật liệu mềm không bị biến dạng trong quá trình gia công do không chịu tác động của lực cơ học.

 

Nguyên lý máy gia công tia lửa điện

 

Dụng cụ (ca-tốt) và chi tiết (a-nốt) là 2 điện cực chính trong quá trình gia công với nguồn điện 1 chiều có tần số 50 - 500Hz, điện áp từ 50 - 300V, cường độ = 0.1 - 500A. Được đặt vào dung dịch cách điện hay còn gọi là chất điện môi. Khi mà hai cực áp sát lại gần nhau sẽ tạo ra điện trường. Bề mặt cực âm có các điện tử phóng ra nếu điện áp tăng lên, điện áp càng cao thì chất điện môi giữa 2 cực bị ion hóa và làm cho chúng trở thành vật dẫn điện. Nhiệt độ vùng có tia lửa điện xảy ra rất cao, lên tới 12.000 độ C, làm nóng chảy và đốt cháy phần kim loại nằm trên cực dương.Khi phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh, tạo ra áp lực va đập vô cùng lớn, làm bật phoi ra khỏi vùng thi công. Quá trình diễn ra trong thời gian ngắn 10 - 4s đến 10 - 7s. Sau cùng, mạch sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Nếu điện áp tụ tăng lên đến mức đủ để phóng thì hoạt động xảy ra ở vị trí điểm có khoảng cách gần nhất.

Phôi trong quá trình gia công thường là các giọt kim loại được tách khỏi các điện cực, đông đặc tạo thành các hạt hình cầu nhỏ. Sự phóng điện ẽ không còn nữa khi các hạt nhỏ này bị đẩy ra ngoài vùng gia công và khe hở giữa các điện cực tăng dần lên. Người dùng cần phải điều khiển điện cực đi xuống, tạo ra khe hở giữa 2 điện cực không đổi, ứng với điện áp nạp vào tụ để đảm bảo cho quá trình gia công luôn diễn ra liên tục. 

 

 

Phân loại máy gia công tia lửa điện

Các thiết bị gia công tia lửa điện 

  • Gia công xung định hình EDM
  • Gia công vi EDM
  • Khoan EDM
  • Gia công EDM bằng dây cắt
  • Máy lấy mũi ta - rô bị gãy

 

Máy xung định hình và máy cắt dây:

Máy EDM sử dụng điện cực thỏi hay nói cách khác là máy xung định hình. Điện cực trên máy xung được chế tạo dạng thỏi đảm bảo cho biến dạng của máy giống với bề mặt gai công. Máy có thể được điều khiển bằng tay, ZNC, CNC.  

 

 

Máy EDM sử dụng điện cực dây hay với tên gọi khác là máy cắt dây. Điện cực của máy được cấu tạo từ một dây mảnh cuốn liên tục và chạy theo 1 biến dạng có sẵn. Thường được điều khiển bằng CNC.

 

 

 

Trên đây là bài viết về phương pháp gia công tia lửa điện và nguyên lý gia công máy. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Suntech chuyên cung cấp các thiết bị máy công nghiệp: máy xung, máy cắt dây CNC,.. chất lượng, uy tín hàng đầu. Chúng tôi tự tin mang đến sự hài lòng cho các bạn với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo, giá thành hợp lý.

Mọi chi tiết, thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

 

VPGD: Số 1, ngõ 220, đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại : 0973 954 083

Hotline: 0966 562 568 – 0988 616 229 

Email: suntechvina.cnc@gmail.com

Website: http://suntech-vn.com/

 
Scroll
G

0966 562 568