Tất Tần Tật Về Quá Trình Gia Công Chuẩn Của Máy CNC

Các bước của quá trình gia công chuẩn của máy cnc

Kiểm tra dữ liệu thiết kế 

Đọc hiểu bản vẽ chi tiết: form size chính xác, dáng vẻ, độ bóng và vật tư cần gia công.

Tùy chỉnh cấu hình chương trình CAM

 

Lập trình CAM

 

CAM là sự kế thừa của kỹ thuật hỗ trợ bằng máy tính (CAE) và hay được sử dụng song song với thiết kế hỗ trợ của phần mềm máy tính (CAD). Thiết lập chương trình CAM là lập chương trình tinh chỉnh NC được tạo ra trên hệ thống CAM. Đây là bước quan trọng nhất để triển khai được trên máy CNC.

Để tinh chỉnh chương trình CAM thì có 2 cách như sau

Lập trình thủ công:

Là lập trình không còn sự tương hỗ của máy tính và tố chất lập trình thủ công được xem là kỹ năng căn bản riêng với người lập trình NC. Bởi nắm được kỹ năng này, người lập trình mới có năng lực đọc hiểu và sửa đổi chương trình khi trực tiếp tiếp xúc để vận hành máy CNC.

Cách lập trình tự động:

Là phần lập trình nhờ sự trợ giúp của máy tính. Ứng dụng CAD/CAM được kết hợp với các dụng cụ trợ giúp khác để có thể chuyển đổi tự động dữ liệu chương trình của CNC. Lập trình tự động mang hiệu suất cao lớn, giải quyết tốt các trường hợp gia công các mặt cong có tính phức tạp.

Kiểm tra lại chương trình của CAM

 Tùy chỉnh trương trình CAM thành công cần kiến nghị kiểm tra lại.

Kiểm tra thủ công:

 Bạn cần dò chương trình bằng mắt thường và phải vẽ được ra chi tiết cụ thể để gia công bằng tay (theo cách thủ công). Cách này được sử dụng khi điều kiện máy tính và ứng dụng phần mềm không có.

Kiểm tra bằng máy tính:

Chương trình soạn thảo sẽ được gõ trên máy tính trong máy cnc sẽ từ đó sẽ cho chạy mô phỏng trên phần mềm phù hợp dựa trên quỹ đạo hoạt động của dao và hình dáng chi tiết cụ thể được hình thành và chỉnh sửa sẽ theo chương trình như cần sử dụng dao cắt, chế độ cắt,… các phần mềm CAD/CAM đều phải có tác dụng kiểm tra và mô phỏng trên ứng dụng trường hợp kiểm tra chương trình chưa đạt đề xuất kiến nghị buộc phải tạo lập trình lại.

Kiểm tra kích thước Gia Công chi tiết cụ thể

Độ chuẩn chỉ của chi tiết sẽ quyết định đến chất lượng của khuôn sau gia công. Dung sai của những chi tiết cho phép độ sai số là cực thấp cho nên vì vậy kiểm tra form size gia công cụ thể là khâu đặc biệt quan trọng.

Xác lập chuẩn 2 chiều 3D

Khâu những định chuẩn 2D 3D xảy ra yếu tố không đúng với đề xuất cần phải có phản hồi nhanh để tiến hành sửa lại.

Các bước kiểm tra, rà gá chi tiết

Trong quy trình tiến độ kiểm tra và rà gá phôi, việc xác lập loại dao, thứ tự dao và lắp dao được thao tác theo chu trình chuẩn.

Bước 1: Gá phôi

Đọc bản vẽ, cách gá, chiều gá phôi của chi tiết cụ thể cần được gia công phải vệ sinh thật sạch sẽ đồ gá kẹp, eto, bàn từ,…

Bước 2: Rà gá phôi

- Kẹp lắc phôi, xem lại tọa độ X,Y,Z
- Rà song song trục X, Y
- Rà vuông góc trục X,Y
- Kiểm tra lại

Bước 3: Lưu chuẩn

Xóa các góc tọa độ cũ không thiết yếu tránh nhầm lẫn xác lập vị trí cần lấy chuẩn, cạnh lấy chuẩn theo bản vẽ thiết kế, lau sạch mặt lấy chuẩn và công cụ lấy chuẩn…

Bước 4: Lấy chương trình

- Kiểm tra tên, độ dài, 2 lần bán kính và số thứ tự của đồ vật cắt

- Kiểm tra lại chương trình của máy cnc trước lúc chạy gia công CNC bao gồm 2 công đoạn chính: Gia công CNC thô và CNC tinh.

- Kiểm tra phôi khi đối chiếu với bản vẽ và kiểm tra vật tư sau khi tối ưu CNC thô là bước kiểm tra phôi khi đối chiếu với bản vẽ. Tiếp đến là kiểm tra vật tư được gia công.

Tình huống 1: Vật tư không kiến nghị nhiệt luyện.

Tình huống 2: Vật tư kiến nghị nhiệt luyện, gửi đi nhiệt luyện và nhận loại khi đã mài kiểm ra form size phôi nhiệt luyện đã đáp ứng đề xuất được cho phép hay chưa.

Gia Công CNC tinh

- Chương trình tối ưu tinh được cấu hình thiết lập và quản lý máy chạy gia công tự động.

- Gia Công CNC tinh được gọi là bước tạo hình chi tiết sao cho hoàn thiện theo y hệt số liệu mà bản vẽ đưa ra ở đầu cuối, bước này được coi là bước tối ưu CNC theo tính hoàn tất.

Tự nhìn nhận và đánh giá kiểm tra chất lượng lẫn kích cỡ chuẩn

 

Máy cnc

 

Người quản lý máy CNC sau khi gia cồn hoàn tất sẽ tự nhìn nhận và đánh giá kiểm tra chất lượng và chuyên qua bên QC để sử dụng máy móc thống kê giám sát,kiểm tra chuẩn xác nhất. Nếu hàng gia công được đánh giá OK thì có thể chuyển tiếp qua bộ phần xung điện/ cắt dây (nếu cần). Nếu hàng chưa đạt đề xuất thì yêu cầu gia công CNC tinh tiếp tục.

Trên đây quá trình, thao tác chế tạo vật liệu chuẩn mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn để có thể giúp bạn bạn có thể có cái nhìn rõ về công dụng của máy cnc này. Hiện tại SunTech chúng tôi đã sản xuất ra loại máy cnc cũng như các dòng máy khác nếu bạn có nhu cầu muốn biết thêm thì có thể liên hệ qua:

CTY TNHH THIẾT BỊ SUNTECH VIỆT NAM

Hotline: 0966.562.568 – 0988.616.229 – 0973.954.083 

Địa chỉ: Số 1, ngõ 220, Đường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Gmail: suntechvina.cnc@gmail.com

Website: SunTech

Scroll
G

0966 562 568