Tiện CNC là gì? Tổng quan về công nghệ tiện CNC.

Máy tiện CNC được sử dụng rất phổ biến trong quá trình gia công tạo hình các chi tiết tròn xoay, hầu như các xưởng cơ khí hiện nay đều được trang bị máy này nhằm giảm thiểu chi phí nhân công, tăng cường độ chính xác của sản phẩm trong sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên trước khi mua chúng ta nên tìm hiểu qua về cấu tạo cũng như các lưu ý khi lựa chọn và sử dụng máy tiện CNC.

 

TIỆN CNC LÀ GÌ?

Tiện CNC là phương pháp cắt gọt vật liệu nhờ vào chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tiến dao (dọc hoặc ngang). Đây là một trong những phương pháp gia công được sử dụng phổ biến nhất, nó chiếm đến 25 - 35% công việc trong quy trình gia công cắt gọt vật liệu. Máy tiện cơ thường hoạt động dựa vào điều khiển của con người, ngược lại, máy tiện CNC được tích hợp hệ thống điều khiển tự động, có khả năng vận hành thông qua lập trình trên máy tính. Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, phương pháp tiện CNC có khả năng cắt gọt được đa dạng sản phẩm, không gây tiếng ồn lớn, thao tác vận hành đơn giản.

Phương pháp tiện CNC giúp công đoạn tiện tròn, tiện côn, tiện vát, tiện mặt và tiện rãnh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dụng cụ cắt gọt vật liệu trong máy tiện là dao tiện, bao gồm: Dao đầu cong, dao đầu thẳng, dao khỏa mặt đầu, dao vai, dao tiện lỗ, dao định hình, mảnh dao tiện...

 

Máy tiện CNC

 

PHÂN LOẠI

Nếu đã hiểu rõ tiện CNC là gì, trước khi chọn mua dòng sản phẩm phù hợp, bạn nên tìm hiểu thêm về các dòng máy tiện trên thị trường hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, máy tiện có sự đa dạng cả về tính năng lẫn kích thước. Dựa theo kích thước, máy tiện CNC được phân loại: 
 
- Máy tiện 2 trục mini: Thường dùng trong các trường dạy học cơ khí thực hành.
 
- Máy tiện 3 trục trung bình: Dùng cho các doanh nghiệp, nhà xưởng có quy mô vừa và nhỏ, chỉ cần gia công các chi tiết đơn giản. 
 
- Máy tiện 4 trục trở lên cỡ lớn: Thích hợp với những công ty và nhà máy lớn, cần gia công nhiều chi tiết với đa dạng hình dáng và kích thước, đòi hỏi cao về tính thẩm mỹ, chất lượng và độ đồng nhất.
 

CẤU TẠO MÁY TIỆN CNC

Máy tiện CNC có cấu tạo gần như tương tự với máy tiện cơ thông thường. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của mỗi máy sẽ khác nhau. Máy tiện có cấu tạo gồm 2 trục chính, 2 đầu Rơ-vôn-ve, hệ thống tự động: 
Cấu tạo các trục: Tuỳ vào từng dòng sản phẩm, máy tiện sẽ có từ 2 - 6 trục, bao gồm cả trục chính và trục phụ: 
- Trục Z: Đặt nằm trùng với trục chính nhưng theo chiều hướng ngược lại. 
- Trục X: Vuông góc trục Z, sử dụng khi bàn máy chuyển động trượt ngang. 
- Trục C: Chuyển động quay quanh trục Z, xác định vị trí cho những công đoạn cắt gọt tiếp theo. 
 
Hệ thống gá dao và vận chuyển phôi: Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng, chúng ảnh hưởng đến năng suất làm việc của hệ thống và độ chính xác của sản phẩm gia công. 
 
Hệ thống vận chuyển phôi vật liệu, chi tiết cần gia công là bộ phận đặc biệt của máy tiện tích hợp CNC. Hệ thống này bao gồm: Bộ phận nạp phôi, robot chuyển phôi từ băng chuyền, robot chuyển phôi vào máy. 
 
Các bộ phận khác
- Ụ trục chính: Được bố trí sẵn băng chuyền để đầu dao di chuyển theo trục Z. 
- Bàn máy: Là khu vực dùng để gá phôi vật liệu, di chuyển theo trục X, Y. 
- Thân máy: Có chức năng nâng đỡ các bộ phận của hệ thống máy tiện. 
 
Cấu tạo máy tiện CNC
 

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP TIỆN CNC

- Máy tiện có khả năng tối ưu tốt, tăng tuổi thọ dao.

- Hạn chế việc sử dụng những dụng cụ cắt gọt, phụ tùng hoặc đồ gá phôi.

- Tối thiểu lượng phế phẩm trong quá trình gia công.

- Hạn chế sự phụ thuộc vào yếu tố con người, không cần thuê mướn nhiều nhân công.

- Đội ngũ kỹ thuật viên điều khiển máy không cần có trình độ chuyên môn hoặc kỹ năng nghề nghiệp cao.

- Tốc độ tiện nhanh, rút ngắn thời gian gia công sản phẩm.

- Thiết bị có khả năng vận hành liên tục trong thời gian dài, không làm gián đoạn quy trình sản xuất.

- Máy tiện hiện đại có khả năng gia công sản phẩm với độ chính xác và đồng nhất cao, các doanh nghiệp không cần mất thời gian kiểm tra hoặc xử lý lại bề mặt.

- Phương pháp tiện công nghệ tiên tiến có tính linh hoạt cao, thay đổi các thông số kỹ thuật tùy theo kích thước và hình dạng của chi tiết cần gia công.

 

Trên đây là một số thông tin về phương pháp tiện CNC. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho những ai đang quan tâm. 

 
Công ty TNHH Thiết bị Suntech Việt Nam là một trong những công ty dẫn đầu trong ngành cơ khí, với nhiều năm kinh nghiệm và đúc kết, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những điều đó. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline: 0966 562 568. Với tiêu chí uy tín, chất lượng và đội ngũ nhân viên giỏi, được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, dịch vụ hoàn hảo, giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.
Scroll
G

0966 562 568