Tìm hiểu những thông tin cơ bản về máy xung CNC

Gia công chế tạo theo khuôn mẫu dường như bị lãng quên kể từ khi máy móc ra đời. Việc sử dụng máy móc trong công nghiệp không chỉ khắc phục được những khó khăn của phương pháp gia công mà còn làm tốt gấp nhiều lần đối với phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản về máy xung CNC và những ưu nhược điểm của máy trong công nghiệp.

Máy xung CNC là gì?

Được nghiên cứu và phát triển từ những năm 1960 - máy xung CNC dường như giải quyết hiệu quả trong hoạt động gia công truyền thống. Cho đến năm 1970, các cuộc cách mạng về máy xung CNC bùng nổ, các máy phát xung công suất lớn bắt đầu ra đời. Ngoài ra, các phương pháp như sục chất điện môi cũng không ngừng phát triển. Trải qua hơn 50 năm nghiên cứu và phát triển, cho đến nay, máy xung CNC có thiết kế khá hoàn chỉnh, hiện đại.

Trên cơ sở lý thuyết, đây chính là một quá trình loại bỏ vật liệu bằng cách phóng những hạt tia lửa điện. Khi 2 điện cực hoạt động (1 đầu là điện cực công cụ, đầu còn lại là phôi gia công) giữa 2 điện cực được ngăn cách bằng chất lỏng điện môi sẽ loại bỏ được những vật liệu ra ngoài mà không ảnh hưởng tới sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy xung

Máy xung CNC hoạt động dựa trên tác động của phôi và điện cực. Điện cực có tác động tách, loại bỏ các giọt kim loại, tạo thành những hạt nhỏ có hình cầu có trong phôi. Khi đó, giữa 2 điện cực tồn tại một khe hở rất lớn, nên sẽ kết thúc được quá trình phóng điện. Đồng thời những hạt này sẽ bị đẩy ra khỏi vùng gia công. Trong công nghiệp đòi hỏi máy móc làm việc một cách liên tục trong thời gian dài. Để quá trình được diễn ra một cách liên tục, người vận hành cần điều khiển điện cực, duy trì độ hở giữa 2 điện cực ứng với điện áp trong tụ C.

Trong quá trình gia công của máy xung CNC, nguồn điện ổn định là yếu tố rất quan trọng. Điều kiện cần có là tần số nguồn điện 50 - 500kHz, điện áp 50 - 300V, cường độ dòng điện 0.1 - 500A. Đồng thời, 2 bộ phận không thể thiếu là dụng cụ và chi tiết có chức năng Catot và Anot của nguồn. Giữa 2 điện cực được ngăn cách bằng điện môi - là một dung dịch cách điện. Khi máy hoạt động, khe hở giữa 2 điện cực nhỏ dần, 2 điện cực gần nhau sẽ tạo nên điện trường. Điện áp không ngừng tăng lên, khi đó các tia điện tử phóng ra từ bề mặt của cực âm. Điều chỉnh điện áp không ngừng tăng lên, ion hoá làm cho dung dịch điện môi từ chất cách điện thành chất dẫn điện, dẫn đến hiện tượng xuất hiện tia lửa điện từ cực âm và cực dương.

Quá trình hoạt động, nhiệt độ có thể lên tới 12.000 độ C, tác động tới phần kim loại và nóng chảy tại cực dương. Phôi được đẩy ra khỏi vùng gia công do sự xuất hiện của ion hoá, tạo nên áp lực rất lớn trong quá trình phóng điện. Quá trình hoạt động trong khoảng 14 - 17s và trở lại trạng thái ban đầu. Đồng thời tụ lại được nâng lên, quá trình trên lại được tiếp diễn và hoạt động một cách liên tục.

Khi nào thì sử dụng máy xung CNC?

Quá trình gia công trên máy xung CNC đặc biệt phù hợp trong các trường hợp như dập khuôn, cắt những hình không quá phức tạp. Đối với những chi tiết phức tạp, cầu kỳ, đòi hỏi chi tiết cao hơn sẽ được gia công WC xử lý. 

Việc sử dụng máy CNC trong sản xuất giúp gia tăng và tối ưu quá trình tự động hoá. Sản phẩm được tạo ra đảm bảo về chất lượng với độ chính xác rất cao. Đồng thời, khi sử dụng máy xung CNC không đòi hỏi quá cao về mặt kinh nghiệm. Trong quá trình hoạt động tự động của máy xung CNC, người điều khiển sẽ có thể dành thời gian cho các việc khác. 

Để tránh bị gián đoạn trong dây chuyền sản xuất, máy xung CNC được thiết kế thành những tổ hợp. Tức là nhiều thao tác sản xuất sẽ được thực hiện liên tục mà không mất quá nhiều thời gian điều khiển.

Việc sở hữu máy xung CNC đòi hỏi chi phí khá cao. Trên thị trường có nhiều loại mẫu mã và giá cả khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn về địa chỉ mua máy xung uy tín có thể tham khảo Công ty TNHH Thiết bị Suntech Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp hứa hẹn mang tới cho bạn những sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0966 562 568 để được hỗ trợ trực tiếp nhé!

 
Scroll
G

0966 562 568