Ứng dụng máy cắt dây CNC trong công nghiệp

Ứng dụng máy cắt dây CNC. Vào những năm 1960, công nghệ cắt tia lửa điện (Viết tắt là WEDM) được lần đầu tiên ra đời và giới thiệu đến người dùng. Khi đó, tuy chưa được hoàn thiện, phương pháp gia công này này đã giành được nhiều sự quan tâm bởi tính đột phá và tính ứng dụng trong hoạt động sản xuất. Vào những năm gần đây công nghệ WEDM đã có nhiều tiến triển vượt bậc, máy cắt dây CNC chính là một đột phá về sự tinh vi và độ chính xác.

 

GIỚI THIỆU MÁY CẮT DÂY CNC

Máy cắt dây CNC là một dạng của máy cắt CNC được điều khiển hoàn toàn tự động nhờ sự trợ giúp của máy tính. Trong đó, các bộ phận được lập trình tự động theo các sự kiện tiếp nối nhau với tốc độ được xác định trước để có thể tạo ra được sản phẩm với hình dạng và kích thước theo yêu cầu. Máy cắt dây CNC có thể gia công được các bề mặt có độ phức tạp cao một cách chính xác và tinh xảo.

 

          Máy cắt dây CNC

CẤU TẠO MÁY CẮT DÂY CNC

1. Dây cắt

Thông thường, dây cắt được chia làm hai loại:

- Dây cắt không lớp phủ: Lại dây cắt truyền thống có thành phần là một kim loại đơn giản như: đồng đỏ, đồng thau...

- Dây cắt có lớp phủ: Loại dây này có thêm một số tính chất như đồ bền kéo cao và độ thoát nhiệt cao trong quá trình gia công. Lớp phủ có thể là kẽm, oxit kẽm, graphit, đồng đỏ với lõi là đồng thau…

Ngoài ra, dây cắt thường chỉ sử dụng một lần, nhưng cũng có loại có thể sử dụng được nhiều lần. Trong gia công cắt dây, vật liệu làm điện cực phải đáp ứng được những yếu tố như dẫn điện tốt, có nhiệt độ nóng chảy cao, có độ giãn dài cao, và tính dẫn nhiệt tốt.

2. Chất điện môi

Chất điện môi trong máy cắt có những ứng dụng và chức năng sau:

- Cách ly khe hở gia công trước khi một lượng lớn năng lượng được tích lũy tạo ra sự phóng điện vào một vùng nhỏ.

- Khôi phục điều kiện khe hở mong muốn bằng phương pháp làm lạnh khe hở và khử ion hóa.

- Rửa trôi phôi ra khỏi vùng gia công, đồng thời làm nguội dây và chi tiết gia công.

 

ỨNG DỤNG MÁY CẮT DÂY CNC

Gia công tia lửa điện là một trong những loại gia công cơ khí hiện đại và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất ô tô xe máy, hàng không, y tế… Ứng dụng máy cắt dây CNC để gia công các sản phẩm cơ khí đòi hỏi độ chính xác cao, có biên dạng phức tạp mà gia công trên các công cụ thông thường không hiệu quả hoặc không đáp ứng được.

Ngoài ra, ứng dụng máy cắt dây CNC còn đáng chú ý nhờ khả năng gia công các vật liệu cứng như kim cương đa tinh thể, nitrit bo lập phương và một số vật liệu composite. Các vật liệu composite được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hàng không, hạt nhân, công nghiệp ô tô hay công nghiệp hóa chất. Nhưng chúng rất khó gia công bằng phương pháp truyền thống. Các tiến bộ của máy cắt dây CNC thì hoàn toàn có thể giải quyết điều đó và cho phép gia công được tất cả các loại vật liệu kể trên mà không bị xoắn hay va bia. Phương pháp gia công này cũng cho phép gia công cả vật liệu sứ cách điện.

 

          Ứng dụng máy cắt dây CNC

 

MỘT SỐ ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY CẮT DÂY CNC

1. Ưu điểm

– Máy cắt dây CNC hoạt động dựa trên nội dung, chương trình của máy chủ, không phụ thuộc vào kỹ năng, tay nghề của người điều khiển.

– Gia công sản phẩm với độ chính xác, tốc độ cao. Do đó, sản phẩm tạo ra nhiều và chính xác, tinh vi hơn.

– Có khả năng cắt, gia công các sản phẩm có độ cứng cao nhờ cấu trúc cơ khí bền chắc.

– Khả năng gia công hàng lọat với tốc độ cao, chất lượng cao thay vì phụ thuộc vào nhân lực như khi gia công thủ công.

2. Nhược điểm

–  Giá thành cao do tính năng ưu việt, hiện đại

– Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy cũng tốn kém hơn

– Việc thay đổi nhân lực điều khiển máy sẽ khó hơn vì việc đào tạo nhân lực có thể đứng máy tốn thời gian dài

Trên đây là một số thông tin và những ứng dụng máy cắt dây CNC trong công nghiệp. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho nhưng ai đang quan tâm. 

Công ty TNHH Thiết bị Suntech Việt Nam là một trong những công ty dẫn đầu trong ngành cơ khí, với nhiều năm kinh nghiệm và đúc kết, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những điều đó. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline: 0966 562 568. Với tiêu chí uy tín, chất lượng và đội ngũ nhân viên giỏi, được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, dịch vụ hoàn hảo, giá cả hợp lý. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

Scroll
G

0966 562 568